• ก่อนหน้านี้โดนแมวข่วน ไปฉีดกระตุ้น2เข็ม ต่อมาโดนข่วนอีก จะมีปัญหาอันตรายไหมค่ะ

  •  Kunkanya Lamor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านี้โดนแมวข่วน ไปฉีดกระตุ้น2เข็ม ในวันที่ 30,3 ก.พ 61 ต่อมาในวันนี้(18ก.พ61)โดนข่วนอีกแผลยาว มีเลือดออก ล้างแผล+ทำแผลเรียบร้อย จึงไปโรงพยาบาลเพื่อฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้า สรุปว่า หมอ แนะนำ ให้ฉีดครบคอรส์ คือ 5 ครั้ง อยากถามว่า ? 1. ในเดือน ก.พ เคยฉีดไปแล้ว อยุ่ในระหว่าง 6เดือน แต่หมอแนะนำให้ ฉีดครบครอส์ จะมีปัญหาอันตรายไหมค่ะ ถ้าฉีดเยอะ 2 . ทำไมทุกครั้งที่ฉีด หมอจะทำการฉีด2จุด 2ข้างที่ต้นแขน แต่มารอบนี้ หมอสั่งฉีด1จุดเองค่ะ แบบนี้ปกติไหมค่ะ ? กังวลจังเลยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
    สวัสดีครับ ในกรณีที่ถูกแมวข่วนมีเลือดออก เป็นแผลเสี่ยงสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้าระดับ 2(Category 2) ควรไปรับการฉีดวัคซีน(Post exposure prophylaxis) ถ้าเคยได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว การฉีดวัคซีน(Rabies vaccine) ฉีดกระตุ้นก็เพียงพอ 1.ในกรณีได้รับวัคซีนเข็มสุดท้ายน้อยกว่าหกเดือน ฉีดวัคซีนเพียง 1 ครั้ง ใต้กล้ามเนื้อ หรือ 0.1ml ใต้ผิวหนัง 1จุด 2.ในกรณีได้รับวัคซีนเข็มสุดท้ายนานกว่าหกเดือน ฉีดวันซีน 2 ครั้ง ใต้กล้ามเนื้อ วันที่ 0 และ3 หรือฉีด ใต้ผิวหนัง 0.1ml 1จุด วันที่ 0 และ 3 หมอแนะนำให้คุณลองปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษา อย่างไรก็ตามการพิจารณาฉีดวัคซีนขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ การฉีดทั้งคอร์สไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆครับ