• ข้อนิ้วก้อยปูดบวม และเมื่อยตึง กดไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Pawitchaya Tanamai
    สมาชิก
    ข้อนิ้วก้อยข้อบนสุด เกิดอาการปูด กดไม่เจ็บค่ะ ที่มือข้างนั้นมีอาการเมื่อยตึงร่วมค่ะ
    Pawitchaya Tanamai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pawitchaya Tanamai

    อาการมีข้อนิ้วก้อยปูดบวมและเมื่อยตึงดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานผิดท่าอยู่นานๆ การมีอุบัติเหตุกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว หรือการมีกระดูกที่ผิดรูป ข้อเสื่อม ข้อผิดรูปจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายข้อ

    ซึ่งควรได้รับการตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์บริเวณข้อร่วมด้วยเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ถ้าแค่เมื่อยตึงหายได้เองหรือค่อยๆดีขึ้นเมื่อพักการใช้งานหรือรับประทานยาแก้ปวด อาจเป็นแค่กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ตึงตัว แต่หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีข้อผิดรูปหลายข้อ ข้อปวด บวม แดง ร้อน กดเจ็บเยอะ อาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อในข้อ หรือเป็นข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม