• ไม่ได้ไปขูดมดลูก จะอันตรายไหม

  • ไม่ได้ไปขูดมดลูกตั่งจะเปนอันตรายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หิวข้าว ค่ะ,

                       การขูดมดลูก คือการนำเนื้อเยื่อภายในโพรงมดลูกออกมา โดยข้อบ่งชี้คือ

                     - เพื่อตรวจวินิจฉัย เช่น มีอาการเลือดออกจากโพรงมดลูกผิดปกติ

                     - เพื่อการรักษาความผิดปกติที่เกิดจากมดลูก เช่น การมีเลือดออกจากมดลูกมากไปหรือนานไป การรักษาภาวะการแท้งบุตร การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก การตกเลือดหลังคลอด เป็นต้น

                      ดังนั้น หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้ว และแพทย์แนะนำให้ทำการขูดมดลูกจากการมีข้อบ่งชี้ข้างต้น ก็ควรไปรับการขูดมดลูกค่ะ ทั้งนี้ การขูดมดลูกภายใต้การดูแลของแพทย์เฉพาะทางสูติ-นรีแพทย์นั้น โอกาสที่จะเกิดอันตรายนั้นน้อยมากมากค่ะ