• หลังขูดมดลูกได้ 20 วัน มีเลือดคล้ายประจำเดือนมา ต้องไปพบหมอไหม

  •  Bunta Kittimethin
    สมาชิก
    ขูดมดลูกวันที่21มิ.ย เนื่องจากท้องลม จากนั้นก็มีเลือดออกกระปิดกระปรอยประมาณ1อาทิตย์ ก็หมด ไปหาหมอตามนัดตรวจภายในหมอบอกว่าไม่มีเลือดแล้ว จากนั้นมาจนวันนีประมาณ20วัน มีอาการปวดท้องหน่วงๆเลือดออกเหมือนเปน ปจด.ต้องใส่ผ้าอนามัย อยากทราบว่าปจด.มาเร็วไปไหมค่ะ ต้องไปพอหมอไหม
    Bunta Kittimethin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bunta Kittimethin

    การขูดมดลูกคือการทำหัตถการโดยขูดเอาเลือดที่ค้างในมดลูกออกมา ใช้ได้ทั้งการรักษาและการวินิจฉัย

    หลังขูดมดลูกส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 2-4 อาทิตย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือตกเลือดหลังขูดมดลูก

    หากหลังขูดมดลูกมาได้ 20 วันแล้ว ยังมีเลือดออกมาทางช่องคลอด ปวดหน่วงท้องน้อยมาก เลือดที่ออกมาไหลเกิน 7 วัน จะไม่น่าใช่เลือดประจำเดือน อาจมีการติดเชื้อในมดลูก ควรกลับไปพบแพทย์ แต่หากลักษณะเป็นประจำเดือนปกติ ก็สามารถสังเกตอาการเดือนต่อไปได้ หลังขูดมลูกประจำเดือนเดือนต่อไปก็อาจมาได้ทันทีค่ะ