• ตรวจการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ แต่มีเลือดออกจากช่องคลอดและปวดท้อง จะท้องไหม กินยาคุมอยู่

  •  Wanwisa Sutsanguan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีเรื่องมาสอบถาม พอดีว่าตรวจที่ตั้งครรภ์แล้วมันขึ้นสอง แต่หนึ่งเข้มอีก-หนึ่งจังมากๆ คือยังไงค่ะตรวจฉี่แรกของวัน 28/05/62 ก็จาง ครั้งที่สอง 04/06/62 ก็จางเหมือนกัน แต่วันที่ 04/06/62 มีเลือดออกที่ช่องคลอดปวดท้องมากด้วยเหมือนประจำเดือน แต่สีเลือดจางเหมือนมีน้ำผสม (ปกติสีประจำเดือนจะเข้ม) หนูท้องรึป่าวค่ะ ถ้าท้องหนูกลัวว่าลูกจะเป็นอะไร (ปล. แต่หนูกินยาคุมแบบ 28 เม็ดด้วยนะค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanwisa Sutsanguan,

                      หากได้อ่านผลการตรวจปัสสาวะหลังการทดสอบที่ถูกต้อง ภายในไม่เกิน 5 นาที แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่มีเลือดออกจากช่องคลอด ร่วมกับอาการปวดท้อง ก็อาจเกิดจากการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น ดังนั้น ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วเพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รีบรับการรักษาค่ะ

                      สำหรับการทานยาคุมกำเนิด แม้จะทานได้อย่างถูกต้อง ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ย่อมมีได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นจริง ยาคุมกำเนิดก็ไม่ได้ทำให้ทารกในครรภ์เกิดความพิการแต่อย่างใดค่ะ