• ผื่นที่ยุงกัดแผ่กว้างออกและมีปัญหาเรื่องคัน

  • โดนยุงกัดแต่เป็นผื่นคันลักษณะเป็นแผ่นกว้างและคันมากสาเหตุมาจากอะไรคะทั้งที่เราไม่เคยเป็นมาก่อนและไม่ได้เป็นโรคภูมิแพ้

    สวัสดีคะคุณ วรรณภรณ์ ละม้าย

    น้ำลายยุงจะมีสารที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา ระคายได้ค่ะ เวลาถูกยุงกัดยุงปล่อยสารตัวนี้ออกมาเพื่อไม่ให้บริเวณที่ถูกกัดมีการแข็งตัวของเลือดสารนี้ถ้าคนแพ้จะเกิดอาการบวมแดงได้ และคันได้ด้วยค่ะ เมื่อคัน และมีการเกาจะมีเม็ดเลือดขาวเข้ามาเพื่อกำจัดสารพิษ ทำให้มีขบวนการแพ้มากขึ้นค่ะ ผื่นจะแผ่ขยายออก และ คันมากขึ้นค่ะ

    ดังนั้นพยายามอยู่เกา ให้รับประทานยาแก้แพ้ และสวมเสื้อผ้าให้มิดชิดอย่างให้ยุงกัดอีกค่ะ