• อุจจาระไม่ออก เดือนนึงถ่าย 2-3 ครั้ง เป็นอะไร

  •  Krad Huykuy
    สมาชิก
    คือผมขี้ไม่ออกแรงเบ่งก็ไม่มีแล้วเดือนนึงผมขี้แค่สองสามรอบแต่ระรอบขี้ออกแค่นิดเดียวแต่ผมกินเยอะครับปต่ขี้ออกนิดเดียวแล้วเวลายืนอยู่เฉยเฉยหรือเวลาทำงานตูดมันก็เปียกมันจะเป็นโรคอะไรไหมครับ
    Krad Huykuy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krad Huykuy

    หากอุจจาระแค่ 2-3 รอบใน 1 เดือน อาจเรียกว่ามีภาวะท้องผูก

    อาการท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก มีภาวะไทรอยด์ต่ำ มีการอุดตันภายในลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก เช่น มีเนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ใหญ่ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ถ่ายอุจจาระมีมูกเลือดปน ถ่ายเป็นเลือด เบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

    ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้วหรือ 1-2 ลิตร หยุดยาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด และออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ปวดท้องน้อยมาก ท้องผูกมาก ไม่ถ่ายเลย ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์

    ส่วนอาการที่อุจจาระเล็ดตอนที่ไม่ได้ตั้งใจเบ่งนั้น อาจเกิดจากโรคหูรูดทวารหนักผิดปกติ หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทที่ควบคุมการอุจจาระแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน