• ขี้หูอุดตันต้องหยอดยากี่วัน และต้องแคะออกไหม

  •  Wirapat
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมมีขี้หูค่อนข้างจะอุดตันที่ข้างขวา(หมอใช้คำนี้ครับ)แล้วหมอให้ยาหยอดตามาหยอดหูครั้งละ2หยดเช้าเย็นแต่ไม่ได้บอกกว่าต้องหยอดกี่วันครับผมควรหยอดกี่วันครับแล้วต้องแคะมันออกหรือไม่ครับหรือหยอดอย่างเดียวก็จะหลุดออกมาเองครับขอบคุณครับ
    Wirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wirapat

    ขี้หูเป็นสารที่ถูกผลิตจากต่อมบริเวณผิวหนังภายในหูชั้นนอก มีหน้าที่ดักจับฝุ่นหรือสิ่งแปลกปลอมที่มีขนาดเล็ก ทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่นช่องหูและช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นผงหรือสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กผ่านเข้าไปทำอันตรายหรือทำให้เกิดการติดเชื้อที่แก้วหูได้

    แต่ขี้หูที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดการอุดตันในรูหู ทำให้มีอาการเจ็บในหูอย่างรุนแรง มีของเหลวไหลออกจากช่องหู ซึ่งควรได้รับการรักษาด้วยการเอาออก แพทย์อาจใช้เครื่องมือเขี่ยขี้หูออก ล้างทำความสะอาดขี้หูด้วยไซริงค์หรือลูกยางแดงและสามารถใช้ยาละลายขี้หูหยอด ก็สามารถช่วยลดการอุดตันของขี้หูในช่องหูชั้นนอกได้ ส่วนใหญ่ยาจะหยดประมาณ 1-2 หยด อาจลองหยดอยู่ประมาณ 1-3 วัน ถ้าอาการดีขึ้นก็ให้หยุดได้ ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง หยดไปนานประมาณ 1 สัปดาห์ขึ้นไปแล้วยังไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินซ้ำอีกครั้งค่ะ