• เล่นสควอชมากเกินไป ต้นขาเลยใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ มันแข็งมาก ต้องทำยังไงให้เล็กลง

  •  Pemita Natithai
    สมาชิก
    คือหนูสควอชมากเกินไปค่ะ ต้นขาเลยใหญ่เพราะกล้ามเนื้อค่ะ มันแข็งมากๆแล้วใหญ่ค่ะ ต้องทำยังไงให้เล็กลงคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Pemita Natithai,

                        หากต้นขาที่ใหญ่เกิดจากกล้ามเนื้อที่ใหญ่ขึ้น โดยเกิดหลังจากการออกกำลังกายบางชนิดต่อเนื่องมากเกินไป วิธีการลดก็คือ การงดการออกกำลังกายดังกล่าวค่ะ หลังจากนั้นกล้ามเนื้อที่ใหญ่ก็จะค่อยๆ ฝ่อลงไปได้เอง แต่ความแข็งและกระชับของกล้ามเนื้อต้นขาก็จะลดลงไปด้วย

                        แต่หากต้นขาที่ใหญ่เกิดจากไขมันที่สะสมมากขึ้น ซึ่งจะคลำได้นิ่มกว่ากล้ามเนื้อ วิธีการลดก็คือ การลดน้ำหนักตัวลง โดยการลดปริมาณพลังงานจากอาหารที่ทานในแต่ะวัน และเลือกทานอาหารให้ถูกสัดส่วน งดทานอาหารหวานและอาหารที่มีไขมันสูง และเน้นออกกำลังกายที่มีการออกแรงทุกส่วน เช่น การเต้นแอโรบิก การเดินเร็ว เป็นต้น