• อายุ 13 ปี เวลายืนตรงเท้าชิด ขาจะแยกจากกัน มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  beam_47
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นนักเรียนอายุ13ปีค่ะ ตอนนี้กำลังกังวลเรื่องที่ขาผิดรูปค่ะ เวลายืนตรงเท้าชิด ขามักแยกออกจากกันตลอด เลยไปถามเพื่อน เพื่อนได้เปิดข้อมูลเรื่องพฤติกรรมการนั่งให้ดู เป็นการนั่งรูปตัวMซึ่งตรงกับหนูเองค่ะ ปกติตั้งแต่ตอนเด็กมักนั่งรูปตัวMตลอดจนถึงเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากที่เพื่อนบอกให้เปลี่ยนการนั่ง แต่กังวลมากเลยขอคำปรึกษาว่ามีวิธีบำบัดโดยการไม่ต้องผ่าตัดบ้างรึปร่าวคะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ beam_47,

                       หากยืนเอาเท้าชิดกัน แล้วเข่าทั้ง 2 ข้างโค้งแยกจากัน ไม่ชิดกัน คืออาการของขาโก่งค่ะ ซึ่งขาโก่งเป็นอาการที่พบได้เป็นปกติในเด็กทารกจนถึงอายุ 2 ปี  และจะเห็นชัดสุดเมื่ออายุ 18 เดือน หลังจากนั้นจะค่อยๆ หายไปได้เองในอีก 1ปีถัดไป เมื่อเด็กเริ่มยืดขาและหัดเดิน และไม่จำเป็นต้องรับการรักษา แต่หากเด็กยังคงขาโก่งอย่างต่อเนื่องจนอายุถึง 3 ปี และต่อเนื่องมาจนถึงช่วงวัยรุ่นอย่างในกรณีของคุณ beam_47 อาจเกิดจากโรคบางอย่างค่ะ เช่น

                      -  อาจเคยมีอุบัติเหตุกระดูกแตกหรือหัก แล้วไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

                      - โรคเบล้าท์ (Blount’s Disease) หากเกิดในเด็กเล็กจะเกิดจากการพัฒนาที่ผิดปกติของแผ่นเยื่อเจริญตรงส่วนหัวของกระดูกหน้าแข้ง พบมีความเกี่ยวข้องกับเด็กที่มีน้ำหนักเกิน หรือเริ่มหัดเดินเร็วเกินไป หากเริ่มเป็นในช่วงวัยรุ่น คือตั้งแต่ 8-10 ปี ขึ้นไป มักเกิดจากการพัฒนาที่ผิดปกติของแผ่นเยื่อเจริญตรงส่วนหัวของกระดูกหน้าแข้ง และส่วนปลายของกระดูกต้นขา สาเหตุมักมาจากโรคอ้วน

                      - โรคกระดูกอ่อน (Rickets) ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะขาดวิตามินดี หรือเป็นโรคไตบางชนิด ทำให้กระดูกไม่แข็งแรง เปราะ และแตกหักได้ง่าย จนทำให้ขาโก่งได้ อาการมักจะเริ่มตั้งแต่วัยทารก และมีอาการอื่นๆ ด้วย เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง ยืน เดิน ได้ช้ากว่าเด็กปกติ กะโหลกศีรษะนิ่ม ใหญ่กว่าปกติ มีลักษณะไม่สมมาตร หน้าอกบุ๋มผิดรูป มีปุ่มกระดูกปูดโปนจามข้อมือ ข้อเท้า เป็นต้น

                     - โรคพาเจท (Paget’s Disease) โรคข้อเข่าเสื่อม ซึ่งจะพบในวัยผู้ใหญ่ไปแล้ว

                   แนะนำให้คุณ beam_47 ไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อนะคะ เพื่อหาสาเหตุของโรคก่อนค่ะ หากเกิดจากการเป็นโรคเบล้าท์ และขาโก่งออกมาก อาจต้องรักษาโดยการผ่าตัด เนื่องจากอายุเข้าสู่วัยรุ่นแล้ว การใส่อุปกรณ์ช่วยในการยึดดัดอาจไม่สามารถช่วยได้เหมือนในเด็กเล็กค่ะ