• มารดาขาหักใส่เหล็กอยู่ อยากทราบว่าหลังผ่าเอาเหล็กที่ดามออก จะต้องใช้ไม้เท้าหรือไม่ ใช้แบบไหน ไปอีกนานเท่าไร

  • เรียนคุณหมอที่เคารพทุกท่าน ขออนุญาตปรึกษาคะ แม่อายุ 52 ปี ตกจากบันได ขาข้างขวาหักเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 62 รพ.ได้ใส่เหล็กเอาไว้ให้ข้างในที่หน้าแข้ง ตอนนี้ผ่านมา 1 ปี กับอีก 2 เดือนแล้ว คำถาม 1. หากเมื่อใดที่ผ่าเอาเหล็กออก อยากทราบว่ายังต้องใช้ไม้เท้าต่อหรือไม่ 2. หากใช้ควรใช้ไม้เท้าแบบไหน 3. และต้องใช้ไม้เท้าไปอีกกี่เดือน กี่ปี ขอกราบขอบพระคุณคุณหมอที่เข้ามาตอบคำถามให้แม่นะคะ
    จิราภรณ์ ศรีสุข  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จิราภรณ์ ศรีสุข

    กระดูกขาเป็นกระดูกที่ต้องรับน้ำหนักมากอยู่ตลอด อาจจะทำให้หายได้ค่อนข้างช้า เมื่อมีการหักหรือผิดรูป อีกทั้งเป็นกระดูกชิ้นใหญ่ การพักฟื้นน่าจะต้องใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนเป็นอย่างน้อย

    หากได้ผ่าตัดใส่เหล็กดามจนกระดูกเชื่อมติดกันดีแล้ว แพทย์อาจจะพิจารณาเอาเหล็กที่ดามออก หลังเอาเหล็กดามออกนั้น จริงๆแล้วควรจะเดินได้เป็นปกติ ไม่ต้องใช้ไม้เท้าช่วยยัน ยกเว้นว่าเป็นการเอาเหล็กดามออกที่เป็นเหตุผลว่าเหล็กดามติดเชื้อหรือเหตุอื่นใดๆที่กระดูกยังไม่ติดดีแต่ต้องเอาเหล็กดามออกก่อน หากเป็นเช่นนั้น หลังการเอาเหล็กออก อาจจะยังต้องใช้ไม้เท้าช่วยเดิน ไม่ว่าจะเป็นแบบ 4 ขา หรือไม้เท้าค้ำยันข้างใดข้างหนึ่ง ขึ้นกับความรุนแรงของกระดูกที่หัก และใช้ไปจนกว่าจะสามารถดามกระดูกให้กลับมาเข้าที่ได้

    ซึ่งการรักษาในแต่ละขั้นตอน ศัลยแพทย์ผู้ดูแลจะเป็นผู้พิจารณาไปเป็นขั้นๆ หากเป็นการเอาเหล็กดามออกตามปกติ หลังจากนั้นอาจจะต้องใช้ไม้เท้าช่วยตอนที่หลังผ่าใหม่ๆ แต่หากกระดูกติดและเข้าที่ดีแล้ว สามารถเดินลงน้ำหนักได้ตามปกติค่ะ