• กระดูกหักสองข้าง แพทย์ถ่วงน้ำหนักใส่เหล็ก 4 เดือน เดินได้แล้ว จะกลับมาเดินได้เหมือนเดิมไหม

  •  Pannipa Jaroensuk
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูเกิดอุบัติเหตุ ขาหักสองข้าง ข้างซ้ายหักท่อนบนกะท่อนล่าง ข้างขวาหักท่อนบนท่อนเดียว สะโพกหลุดด้วยคะ แต่คุณหมอถ่วงขา1เดือน ตอนนี้4เดือนแล้วคะ หนูเดินไม่ได้ใช้ไม้แล้ว แต่เดินไม่เหมือนเดิม หนูจะกับมาเดินเหมือนเดิมมั้ยคะ😢😢😢😢😢

    สวัสดีครับ คุณ Pannipa

    ปกติหลังจากกระดูกที่หักติดกันแล้ว ก็จะเดินรับน้ำหนักได้  แต่คงยังไม่เหมือนเดิมเพราะการเดินต้องอาศัยกำลังของกล้ามเนื้อด้วยครับ  ระหว่างที่ถ่วงขา หลังผ่าตัดไม่ได้เดิน กล้ามเนื้อไม่ได้ถูกใช้งานก็อาจอ่อนแอ ไม่มีกำลัง  ต้องทำกายภาพบำบัดเพื่อฝึกกล้ามเนื้อครับ  โดยส่วนมาก ถ้าผู้ป่วยอายุไม่มาก  กระดูกติดแบบไม่ผิดรูป  มักกลับมาเดินใช้ชีวิตได้ตามปกติ ครับ