• มีอาการหน้าท้องสั่น ขาสั่นเหมือนไฟดูด เป็นมากเวลากลางคืนกับหลังตื่นนอน เกิดจากอะไร

  • ตอนนี้เป็นมา 9 วันแล้ว ขาสั่นเหมือนไฟดูด และท้องสั่นเหมือนไฟดูด ทั้งๆที่ไม่ได้ออกอาการใดๆ เลย ผมจะมีโอกาสเป็นโรคอะไรไหมครับ (เพิ่มเติม จะเป็นมากเมื่อจะนอนกลางคืน และตอนตื่นนอน)

     สวัสดีคะคุณ เม่น ปุญญพัฒน์ รวยสูงเนิน

    อาการกล้ามเนื้อสั่นต้องหาสาเหตุคะ เพราะปรกติแล้วมักจะเกิดจากความผิดปรกติของเกลือแร่ในร่างกาย หรือ อาจจะมีปัญหาว่ามีกล้ามเนื้อบริเวณนั้นเป็นตะคริว หรือ ขาดเลือดไปเลี้ยงค่ะ

    สาเหตุแรกการขากเกลือแร่ คือ โปรแทสเซียม แมกนีเซียมที่พบได้ค่ะ แต่ก็ย้อยมากๆค่ะ เพราะแร่ธาตุเหล่านี้ได้จากอาหารค่ะ

    ภาวะที่พบได้อีกคือ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษค่ะ แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นตอนตื่นนอนเนื่องจากมีปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อที่หายไปร่วมกับอาจจะมีภาวะของเบาหวานทำให้มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงเหมือนเป็นตะคริวได้

    ถูกกดทับบริเวณดังกล่าว เช่น การนอนคว่ำ หรือ มีอะไรมากดทับ ซึ่งก็มีโอกาสเกิดได้น้อยมากค่ะ เพราะร่างกายจะพยายามป้องกันตัวเองค่ะ

    ตอนนี้คงต้องดูเรื่องความผิดปรกติของกล้ามเนื้อโดยตรงค่ะ เช่น อาจจะต้องตรวจเรื่องของกำลังกล้ามเนื้อ และอาจจะต้องเอาชิ้นเนื้อไปตรวจถ้าหาสาเหตุไม่เจอค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ ่

    ช่วงนี้อาจจะลองรับประทานวิตามิน และผักผลไม้ให้มากขี้นค่ะ