• ขาพลิกจากการเล่นบาสตั้งแต่เดือนกันยา ตอนนี้ยังรู้สึกปวดอยู่ และกลับมาพลิกซ้ำบ่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  Prattana Pin
    สมาชิก
    พอดีขาพลิกจากการเล่นบาสมาค่ะ เป็นตั้งแต่ช่วงก.ยตอนนี้ธันว่าแล้วตาตุ่มยังไม่หายปวดเวลาเดินหรือวิ่งเลยค่ะ ตอนนี้เจ็บตรงข้อต่อตรงตาตุ่มอีกค่ะ มันเจ็บแบบจี๊ดๆ คือช่วงที่เป็นมันเหมือนเส้นมันยืดมาก ตอนนั้นไม่ได้วอมร่างกายด้วยค่ะ ขาพลิกเพราะเพื่อนชนตอนจะกระโดดชูตกระแทกตอนลอยอยู่ค่ะ พอตกลงมา ขาก็พลิกแรงมากจนขาชาไปหมดเลย เดินไม่ได้ เหมือนเส้นเอ็นมันยืดเหมือนจะขาดเลย แล้วก็ขาพลิกซ้ำบ่อยๆอีก3-4ครั้งค่ะ กลัวว่าถ้าไปหาหมอตอนนี้จะหายไม่ทันการแข่งอ่ะค่ะ กลัวว่าแข่งแล้วจะเจ็บกว่าเดิมอีก แต่การแข่งนี้มันสำคัญมากค่ะ อยากถามว่าต้องไปหาหมอไหม มันจะร้ายแรงไหมคะ เพราะมันเริ่มปวดหลายๆจุดตรงจุดนั้นบ่อยมากเลยค่ะ ตอนเป็นหนูไม่รู้ต้องทำยังไงเลยยืดมันอีกหลายๆครั้ง กลัวที่ไปยืดตอนเจ็บจะทำให้อักเสพมากกว่าเดิมรึป่าวน่ะค่ะ
    Prattana Pin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prattana Pin

    อาการปวดตาตุ่มดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -ข้อเท้าแพลง คือมีการบาดเจ็บของเส้นเอ็นจากอุบัติเหตุ

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดการใช้งานบริเวณที่ปวด และงดลงน้ำหนักไปด้วย ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากมีอาการปวดมาก จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ หรือทำให้ทำสิ่งที่เคยทำได้มาก่อนไม่ได้ มีอาการชา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน อาจพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกและข้อ ถ้าเป็นอาการปวดมากและเรื้อรังค่ะ