• อายุ 25 ปี ขาทักท่อนบนตั้งแต่เดือนมี.ค. ตอนนี้เดินลงน้ำหนักไม่เท่ากัน จะกลับมาเดินได้ปกติไหม

  •  Spry
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูโดนรถชนทำให้ขาหักท่อนบน (ช่วงขาอ่อนข้างขวาค่ะ) อายุ 25 ปี เกิดเหตุตั้งแต่ ต้นเดือนมีนาคม 62 ผ่าตัดดามเหล็กเรียบร้อยค่ะ ตอนนี้เข้าเดือนที่5ค่ะ เอกซเรย์ครั้งล่าสุดหมอบอกกระดูกยังติดไม่ดีเลย แค่คุณหมอก็ยังไม่ให้เดินเยอะเพราะค่อนข้างอวบกลัวเหล็กจะหักงอมีปัญหา กลัวมากจริงๆค่ะ ช่วงนี้ก็ยังมีอาการเจ็บค่ะเวลาเดิน แต่ถ้าอยู่เฉยๆไม่เจ็บค่ะ แต่ทีเคลียดมากคือมีแต่คนทักว่าทำไมเดินกระเผลกๆ เดินไม่เท่ากันหรือเปล่า พอมีคนทักก็เริ่มเคลียดค่ะ แต่ก็บอกไปค่ะที่เดินกระเผลกเพราะยังมีอาการเจ็บอยู่เดินตรงยังไม่ได้ จนมีคนทักบ่อยขึ้นว่าที่เคยเห็นขาหักท่อนบนแบบนี้ไม่ค่อยเดินเท่ากัน คือเคลียดมากชนิดที่ไม่อยากทำอะไรเลย จึงลองเดินตรงดูครั้งนึงว่าเดินเท่าไหม เดินไม่เท่าจริงๆค่ะ แต่พยายามปลอบใจตัวเองว่ากระดูกติดไม่ดีไง ยังมีอาการเจ็บไงเลยยังเดินตรงไม่ได้ ให้กำลังใจตัวเองแต่ก็ยอมรับว่าเคลียดกลัวมาก เลยอยากสอบถามเรื่องนี้ค่ะว่าหักท่อนบนแบบนี้มีโอกาสเดินไม่เท่าไหมค่ะ และกรณีเดินไม่เท่าเกิดจากสาเหตุใดบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ NongNat

    แนะนำคุณ NongNat ให้ปฏิบัติตามที่คุณหมอผู้ดูแลแนะนำอย่างเคร่งครัดนะคะ

    การที่กระดูกต้นขาหัก ระยะเวลาที่กระดูกจะติดประมาณ 3-6 เดือน หรือบางรายนานกว่านั้นค่ะ หลังจากที่กระดูกติด ยังต้องฟื้นฟูกล้ามเนื้อโดยรอบอีก บางรายอาจใช้เวลาประมาณเกิอบ 1ปี จึงจะกลับมาเดินได้ตามปกตินะคะ

    ส่วนการที่กระดูกขา 2ข้างจะเท่ากันหรือไม่ แนะนำให้รอดูอาการและผลการตรวจหลังจากที่กระดูกติดสนิทก่อนนะคะ