• มีขนที่แขนขาเยอะ เวลามีประจำเดือนจะปวดท้องมาก เกิดจากขาดฮอร์โมนเพศหญิงหรือเปล่า

  •  อะ รอม'ม
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เป็นคนที่มีคนแขนขนขาดก สรีระไม่ค่อยเหมือนผู้หญิงสักเท่าไหร่แบนไปหมด ไม่มีน้ำมีนวล แล้วเวลาเป็นประจำเดือนจะปวดท้องมาก บางครั้งปวดจนเป็นลม อาการแบบนี้เป็นเพราะขาดฮอร์โมนเพศหญิงไหมคะ แล้วต้องทานอะไรไหมคะ
    อะ รอม'ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อะ รอม'ม

    จากอาการดังกล่าวมานั้น การมีขนตามลำตัวขึ้นมาก ผิวแห้งขาดน้ำ ประจำเดือนผิดปกติ อาจจะเป็นกลุ่มอาการของถุงน้ำหลายใบในรังไข่ได้ ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายขาดสมดุลไป จนทำให้มีลักษณะของเพศชายเกิดขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีขนมากอยู่แล้วตามธรรมชาติ ความผิดปกติของสมองหรือต่อมใต้สมองที่ควบคุมการสร้างฮอร์โมน โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจหาเรื่องถุงน้ำในรังไข่ดังกล่าวไปก่อน การรักษาควรรักษาตามสาเหตุจะดีที่สุด ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนเพศใดๆมาใช้เอง โดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เพราะอาจจะมีผลเสียตามมาในระยะยาวได้ค่ะ