• เป็นไบโพลาร์ขาดการรักษามาหลายเดือน เริ่มมีปัญหาในการเข้าสังคมและปัญหาในการทำงานต้องทำอย่างไร

  •  Thitimar
    สมาชิก
    ทานยายุ่3ตัวคร่ะ R.1 L.100 D.5 ตอนนี้ขาดยามา3-4เดือน เหมือนจาปกติแต่มีปัญหามากๆเกี่ยวกับความคิดอารมณ์ไม่เปงตัวของตัวเอง ทานน้อยน้ำหนักลดมา 21 โล ใน 4 เดือน มีการใช้สารเสพติดบ้างทั้งๆที่อยากเลิกใช้แต่ก้อทำไม่ค่อยได้นานเกิน 6-7 วัน มีปันหากับคนรอบข้างใช้คำพูดผิดความหมาย เจ็บที่หน้าอกบ้างครั้งมือและร่างกายสั่นๆ หายใจติดขัด ชาตามมือและขา ที่สำคัญตอยนี้รุ้สึกว่าชีวิตทุกๆด้านล้มเหลวเป็นปัญหาให้ที่บ้านมากๆ พูดและสื่อสารให้เค้าไม่เข้าใจอย่างที่เราคิด มักทำอะไรผิดเสมอๆ ไม่ออกไปไหนนอกห้องนานๆจะออกสักครั้งและเวลาออกจะรุ้สึกไม่สบายใจไม่อยากพูดคุยเยอะๆรำคาญและหงุดหงิด บ้างครั้งร้องไห้แล้วหยุดไม่ได้ทรมานมากๆอยากให้เลิกเป็นแบบนี้ อยากทำงาน อยากใช้ชีวิตให้ปกติ พูดคุยและไม่ระแวงคนอื่น เพราะจะปวดหัวมากเวลาคิเยอะๆ อยากเลิกคิด อยากเลิกใช้สารเสพติด อยากเป็นคนเก่าที่ร่าเริงไม่คิดมากไม่ฟุ้งซ่านระแวง เปงที่พึ่งพาของครอบครัวได้ ไม่อยากใช้ชีวิตไปวันๆเพราะเราไม่สามารถมีความสุขได้จริงๆเวลาเข้าไปยุ่กับคนอื่นๆจะคิดมากกลัวพวกเค้าจะด่าจะว่า กลัวพวกเค้าจะไม่เข้าใจเหมือนทุกๆคนที่ผ่านมา บางครั้งอยากนอนไปเรื่อยๆไม่อยากลุกไม่อยากรับโทรศัพท์ใคร ปิดเฟชบุ๊ค ลาน และเสียงเรียกเข้า เบื่อตัวเองมากๆคร่ะ ไม่อยากกินยาไท่อยากไปหาหมดกลัวที่บ้านจะอายคนอื่นๆ แต่ตอนนี้ทรมานมากๆอยากหายคร่ะ

     สวัสดีคะคุณThitimar

    เรียนอย่างนีค่ะ ว่าการที่มีปัญหาทางสุขภาพจิตที่เรียกว่าอารมณ์สองขั้วนั้นจะมีทั้งอารมณ์ ที่เศร้า หรือ ไม่ต้องการทำอะไรเลย กับอารมณ์ที่คิดว่าตัวเองสามารถทำทุกอย่างในโลกนี้ค่ะ ผู้ป่วยที่เจ็บป่วยด้วยโรคนี้อาจจะยากคะเนื่องจากจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองตกอยู่ในช่วงไหนค่ะ

    ถ้าคนที่ได้ช่วงที่อารมณ์ที่คิดว่าตัวเองสามารถที่จะทำอะไรทุกอย่างมากจะทำให้เริ่มทำทุกสิ่งที่อย่างที่ผ่านเข้ามาในความคิดค่ะ แแต่ปัญหาของคนกลุ่มนี้คือไม่สามารถที่สามารถทำติดต่อกันจนสำเร็จได้ค่ะ ทำให้งานออกล้มเหลว หรือ หมดเงินทองกับไปของที่ไม่จำเป็นและไม่สำเร็จค่ะ

    แต่ถ้าเป็นแบบเศร้าคือ จะไม่อยากทำอะไรเลย มีโอกาสคิดฆ่าตัวตายสูงค่ะ

    คนในกลุ่มนี้มักจะมีปัญหาในเรื่องการใช้สารเสพติดมากเนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะทำให้คนรู้สึกว่าตัวเองมีการควบคุมอะไรบางอย่างได้ค่ะ

    แนะนำ่วาคุณควรจะรีบกลับไปพบจิตแพทย์เริ่มยาใหม่ค่ะ การพบกลุ่มคนที่เหมือนกันด้วยการทำกลุ่มบำบัดจะดีค่ะ