• มีเสมหะปนเลือด เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการทานยารักษากรดไหลย้อนไหม

  •  Sorapat Buadong
    สมาชิก
    ขากเสลดออกมาเป็นเลือดครับ ปกติจะมีเสลดออกมาทุกเช้าใสและเหนียวมาก ซึ่งออกมาทุกวันตอนเช้า เช้าวันนี้ขากออกมามีลือดปนเสลดขากออกมาทีเลือดรู้สึกระคายคอตั้งแต่เมื่อคืนแต่ไม่ได้คิดอะไร ปกติทานยานกรดไหลย้อน มาได้ปีกว่าแล้วครับไม่รู้ว่าเกี่ยวไหม แล้วผมต้องไปพบแพทย์ไหมครับ
    Sorapat Buadong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sorapat Buadong

    การมีเสมหะปนเลือด อาจเกิดจาก

    -หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    -หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ

    การมีกรดไหลย้อนมักไม่ทำให้มีเรื่องของเสมหะปนเลือดค่ะ อาจมาด้วยมีเสมหะมาก ไอ ระคายคอ แสบร้อนกลางอกได้

    แนะนำไม่ขากเสลดแรงๆ ดื่มน้ำมากๆ และหากมีอาการไอมาก และยังมีเลือดปน มีไข้ หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์