• เป็นกรดไหลย้อนมานาน รักษาไม่หาย เรอบ้อย รู้สึกน้ำย่อยจะขย้อนขึ้นมา ควรทำอย่างไร

  •  Piyawat Lakthong
    สมาชิก

    ขับมอไซแล้วลมตีเข้าหน้าแล้วเกิดอาการขย้อน และ เรอบ่อย เกี่ยวกับกรดไหลย้อนไหมครับ

    คือ ผมเป็นกรดไหลย้อน แล้วไม่ค่อยหายสักที ทั้งๆที่คุมอาหารแล้ว ปรับพฤติกรรมแล้ว

    ก็ไม่หาย ผมเลยสังเกตุตัวเองว่ากรดไหลย้อนกำเริบช่วงไหนบ่อย  ก็เลยเห็นว่าช่วงขับมอไซกลับจากที่ทำงาน จะเรอบ่อย ขย้อนออกมาเป็นน้ำปนเศษอาหารบ้าง  ต้องบ้วนทิ้งบ่อยๆ

    รำคาญชีวิตมากครับ จะกินอะไรอื่มๆก็ไม่ค่อยได้ จะเรอ จะ ขย้อนท่าเดียว

    สวัสดีครับ คุณ Piyawat Lakthong

    จากอาการเรอ ขย้อน และประวัติเคยเป็นกรดไหลย้อนมาก่อน ก็มีความเป็นไปว่าจะเป็นอาการของกรดไหลย้อนเช่นกันครับ  เนื่องจากกรดไหลย้อน เกิดจากการที่กระเพาะอาหารไม่สามารถเก็บกักอาหารที่กำลังย่อยอยู่ได้ จึงย้อนกลับทางหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการดังกล่าว  ดังนั้น ช่วงที่ขี่มอเตอร์ไซค์ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการกระแทก หรือ กระดอน ระหว่างเดินทาง ทำให้กระเพาะเหมือนถูกเขย่าไปด้วย  อาหารในกระเพาะที่เก็บกักได้ไม่ดี จึงกระฉอกย้อนออกมาได้ง่ายขึ้นครับ

    หากลองปรับพฤติกรรมทุกอย่างแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารต่อไป เพื่อรับคำปรึกษาและการรักษาต่อไป จะดีกว่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ Piyawat Lakthong

    จากอาการเรอ ขย้อน และประวัติเคยเป็นกรดไหลย้อนมาก่อน ก็มีความเป็นไปว่าจะเป็นอาการของกรดไหลย้อนเช่นกันครับ  เนื่องจากกรดไหลย้อน เกิดจากการที่กระเพาะอาหารไม่สามารถเก็บกักอาหารที่กำลังย่อยอยู่ได้ จึงย้อนกลับทางหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการดังกล่าว  ดังนั้น ช่วงที่ขี่มอเตอร์ไซค์ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการกระแทก หรือ กระดอน ระหว่างเดินทาง ทำให้กระเพาะเหมือนถูกเขย่าไปด้วย  อาหารในกระเพาะที่เก็บกักได้ไม่ดี จึงกระฉอกย้อนออกมาได้ง่ายขึ้นครับ

    หากลองปรับพฤติกรรมทุกอย่างแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านทางเดินอาหารต่อไป เพื่อรับคำปรึกษาและการรักษาต่อไป จะดีกว่าครับ