• ไม่ถ่ายแบบปกติมา 4 วันแล้ว เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  FXIAN2332
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมไม่ถ่ายแบบปกติมา 4 วันแล้วครับ สองวันแรกไม่ได้เอะใจอะไรเพราะปกติเป็นคนที่รอปวดแล้วค่อยถ่าย พอวันที่ 3 คิดว่าแปลกๆเลยลองกินยาระบายดูถ่ายเหลวได้อยู่ครับ แต่พอวันนี้ไม่ได้กินก็ถ่ายไม่ออกเลยครับ เบ่งนานมากขนาดผายลมยังไม่ออก เอานิ้วล้วงไปเข้าไปข้างในก็ไม่มีอะไรเลยครับ เหมือนอุจจาระมาไม่ถึงไส้ตรง อยากทราบว่าเป็นอาการอะไรเหรอครับ

    FXIAN2332  FXIAN2332
    สมาชิก

    ลืมบอกด้วยครับ ก่อนหน้านี้วันที่ 23 ธ.ค. ผมไปผ่าฟันคุดแล้วได้รับยาแก้ปวดเม็ดชมพู  (ไม่รู้ว่าชื่อ Ibuprofen หรือเปล่า) กินทุกวันหลังอาหาร 3 ช่วงเวลา 3 วันติดกันเลยครับ ไม่ทราบว่าเกี่ยวข้องด้วยรึเปล่าครับ

    FXIAN2332  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ FXIAN2332

    อาการท้องผูกอาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น

    แนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

    แต่หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมค่ะ ว่ามีโรคหรือภาวะอื่นๆที่ทำให้ท้องผูกนอกเหนือไปจากเรื่องของอาหารหรือเปล่า