• ถ่ายเป็นน้ำมา 2 วัน ทานอาหารสุก เกิดจากอะไร

  •  Najan Kaewmorakod
    สมาชิก
    ขับถ่ายเป็นน้ำมา 2วันแล้วค่ะ ตั้งแต่เช้าจนบ่ายก็ปาไป 5รอบแล้ว รับประทานอาหารสุกนะคะ แต่ก็ไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Najan Kaewmorakod,

                       อาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำหรือท้องเสีย หากเพิ่งเป็นมา 2 วัน ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค แต่หากทานอาหารเฉพาะที่ปรุงสุกใหม่แล้ว อาจเกิดหรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด มีการปนเปื้อนเชื้อโรคก็ได้ หรือหากมีการทานผักและผลไม้สด ก็มีโอกาสได้รับเชื้อด้วยเช่นกัน

                    เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อปรสิตและพยาธิ หรือเชื้อรา

                    ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อชดเชยเกลือแร่ที่เสียไปทางอุจจาระ จะได้ลดอาการอ่อนเพลียที่มักจะเกิดตามมา ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น

                     หากลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin) เพื่อให้อาการหายเร็วขึ้น

                      แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลอดเลือดทดแทนค่ะ