• อายุ 13 ปี มีอาการท้องผูกบ่อยมาก ฝึกถ่ายตอนเช้าทุกวัน ออกบ้างไม่ออกบ้าง ควรทำอย่างไร

  •  Monthatip Phadankaew
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอายุ13ปีมีปัญหาถ่ายยากเคยฝึกถ่ายตอนเช้าเเล้วได้ประมาณ3สัปดาห์ผลก็ถ่ายออกบางไม่ออกบางบางครั้งก็มีอาการปวดท้องตอนเบ่งเสาร์-อาทิตย์ไม่ถ่ายเลยเเต่ก็ไม่ขับถ่ายปกติสักทีตอนหนูอายุ12เคยปวดท้องถ่ายบ่อยๆตอนไปร.ร หนูก็เลยกินยาเเก้ปวดท้องปวดท้องถ่ายทีไรหนูก็กินยาเเก้ปวดโยเกร์ติก็กินนมเปรี้ยวก็กินเเต่ยังไม่หายหนูขอคำปรึกษาด้วยนะค่ะ

     สวัสดีคคะคุณ Monthatip Phadankaew

    อาการท้องผูก อาจจะเกิดเนื่องมากจากว่าเคยมีประสบการณ์ในเรื่องของการมีแผลที่ทวารหนัก ทำให้เจ็บและจะไม่ยอมที่จะถ่ายอีก ทำให้มีปัญหาว่าท้องยิ่งผูกมากขึ้นและทำให้มีอาการปวดท้อง

    วิธีการมีเรื่องของ

    • การใช้ยาทำให้อุจจาระนิ่ม
    • การใช้ยาสวน
    • การใช้ยาทำให้ลำไส้ทำงานมากขึ้น
    • การดื่มน้ำให้มาก
    • การมือล้างเอาอุจจาระออกมาค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องแนะนำตามนี้ก่อนค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดควรจะพบแพทย์ศัลยกรรมรระบบทางเดินอาหารค่ะ เพราะยังจะต้องตรวจดูว่าไม่มีความผิดปรกติของเส้นประสาทที่มาเลี้ยงลำไส้ทำให้การบีบตัวผิดปรกติไปนะค่ะ ซึ่งก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อุจจารไม่ออกได้ค่ะ