• รู้สึกขัดนิ้วมือ แล้วมีเสียงน้ำในข้อนิ้ว รู้สึกเจ็บ เป็นอาการอะไร

  •  pleum1108
    สมาชิก
    คือผมขัดช่วงข้อนิ้วแล้วจะชอบกดนิ้ว แล้ววันนี้ผมขัดนิ้วกลางแล้วไม่ได้กดแค่งอนิ้วแรงๆ แล้วมันเจ็บเหมือนเส้นพลิกหรือยังไงก็อธิบายไม่ถูกหลังจากนั้นลองงออีกรอบก็เจ็บมากแล้วมีเสียงเหมือนฟองอะกาศเล็กๆแตกหรือเสียงกระดูกก็ไม่รู้ครับ
    pleum1108  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pleum1108

    อาการรู้สึกขัดบริเวณข้อนิ้วนั้นข้ออักเสบหรือปวดตึงจากการใช้งาน ข้อเสื่อมมักพบในผู้สูงอายุ หรือการมีกระดูกที่ข้อหักหรือร้าว แต่มักมีอุบัติเหตุนำ และจะปวดมาก ขยับไม่ได้

    หากมีอาการรู้สึกขัดหรือปวดบริเวณข้อนั้น ควรพักการใช้งานบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่ควรใช้วิธีการหักหรือกด เพราะการหักข้อนิ้วอาจทำให้มีเส้นเอ็นเสียดสีกันจนเกิดการอักเสบ กระดูกผิดรูปผิดร่าง หรือลักษณะของข้อต่อที่เปลี่ยนไปได้

    หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ขยับได้น้อย หรือคลำได้เสียงกรอบแกรบบริเวณใต้ข้อ ควรไปพบศัลยแพทย์กระดูกและข้อต่อไป