• มีตุ่มขึ้นใต้ลิ้น ไม่แข็งมาก ไม่เจ็บ ดังรูปแนบ อันตรายไหม

  •  gannnn
    สมาชิก
    https://www.picz.in.th/image/sKKz8Z https://www.picz.in.th/image/sKKRFg พอดีเจอโดยบังเอิญ ตอนเอาลิ้นไปโดนครับ เป็นเม็ดใต้ผิวหนัง ไม่มีอาการเจ็บครับ เอาลิ้นไปโดนลักษณะไม่แข็งมากครับ เจอเมื่อวันจันทร์ที่ 14/6/64 ผมเลยสังเกตุอาการ จนถึงวันนี้ ไม่แน่ชัดว่าขนาดเท่าเดิมไหม แต่อาการที่มันนูนขึ้นมา ยุบลง เลยไม่ทราบว่ามีอะไรผิดปกติไหมครับ แล้วมีวิธีปฎิบัติยังไงบัางครับ ยังไม่ได้ไปหาหมอนะครับ (รูปแรกวงไว้ รูป2 ไม่ได้วงครับ) และมีภาวะอันตรายไหมครับ
    gannnn  gannnn
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอพิจารณาไห้ด้วยนะครับ
    gannnn  gannnn
    สมาชิก
    รบกวนคุณหมอพิจารณาไห้ด้วยนะครับ
    gannnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณgannnn

    อาการตุ่มขึ้นใต้ลิ้น ไม่แข็งมาก ไม่เจ็บ ดังที่กล่าวมาและในรูปแนบ อาจมีสาเหตุมาจาก  ตุ่มจากแผลร้อนใน ซึ่งมักเจ็บปวดร่วมด้วย หรือเป็นตุ่มจากบาดแผลจากการบาดเจ็บเช่นไปกัดโดน มีของแข็งไปครูด หรือมีการต่อมน้ำลายฉีกขาดแล้วมีน้ำลายออกมาคั่งเป็นถุงน้ำ การมีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้น ก้อนจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นแผลหรือปื้นมากกว่ามาด้วยตุ่มขนาดเล็ก

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาหรือบีบตุ่มดังกล่าวเอง ยังไม่เอายาอะไรไปทา ทำความสะอาดในช่องปากได้วันละ 2 ครั้งตามปกติ หากตุ่มมีสาเหตุไม่รุนแรง สุดท้ายจะสามารถยุบไปได้เอง แต่หากยังมีตุ่มอยู่เรื้อรัง ปวด กดเจ็บ หรือตุ่มขยายขนาดขึ้นเร็ว อาจมีสาเหตุอันตรายเช่นกลุ่มเนื้องอกหรือการติดเชื้อที่เป็นเรื้อรังได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป