• ประจำเดือนมา 6-9 พ.ย.มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนหมด 1วัน กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  pungpond
    สมาชิก

    ขอสอบถามคะ เนื่องจากมีเพศสัมพันธกะแฟนแล้วไม่ได้ป้องกันหลังหมดประจำเดือนไป 1 วันอะคะ และรับปประทานยาคุมฉุกเฉิน หลังมีประมาณ 1 ชั่วโมง ไม่ทราบว่าจะมีโอกาสท้องไหมคะ

    ปล. ประจำเดือนมา 6-9/11/19 คะ รอบเดือนนี้ 32 วัน คะ โดยปกติจะรับประทานยาคุมแบบรายเดือนอยู่แล้ว แต่เผอิญเดือนที่ผ่านมาไม่ได้รับประทานคะ

    รอบเดือน ที่แล้ว 5-9/10 ,เดือนกันยายน 7-11 , เดือนสิงหาคม 9-13

    สวัสดีค่ะ คุณ PUNGPOND,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 6-9 พ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 พ.ย. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ามีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จริงๆ แล้ว ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ แต่หากได้ทานไปแล้ว หลังจากนี้ไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ หรืออาจไม่มีก็ได้

                           แต่หากจะกลับมามีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก ก็ควรพิจารณากลับมาทานยาคุมกำเนิดอีกครั้งค่ะ โดยควรรอให้ประจำเดือนในรอบต่อไปมา แล้วจึงเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ หรืออาจเริ่มทานยาคุมไปเลยก็ได้ เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ