• สังเกตว่ามีเลือดออกมาตอนปัสสาวะ เกิดจากการฉีดยาคุมหรือเปล่า ไปตรวจแล้วผลปัสสาวะปกติ

  • พอดีลุกไปเข้าห้องน้ำมาปวดฉี่แต่สังเกตุเห็นเลือดเปื้อนกางเกงในยุแล้วนิดนิดแต่พอไปฉี่เสร็ดมีเลือดไหลออกมานิดหนึ่งอยากทราบว่าหน้าจะเป็นอาการฉีดยาคุมกำเนิดหรือเปล่าค่ะไปหาหมอตรวจฉี่ก็ปกติค่ะแต่เมื่อเดือนที่แล้วพึ่งไปฉีดยาคุมกำเนิดมาเมื่อวันที่9ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ ซีปราง เฉยเฉย

    การฉีดยาคุมกำเนิดไม่ได้มีผลทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดได้นะครับ แต่อาจมีผลทำให้รอบเดือนต่อไปมาช้า หรือ มากระปิดกระปอยได้

    การที่ปัสสาวะเป็นเลือดนั้นจะเป็นปัญหาที่ทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

    2. มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    3. มีจุดเลือดออกภายในทางเดินปัสสาวะ จากการกระทบกระแทก

    4. โรคอื่นๆ เช่น เนื้องอกภายในทางเดินปัสสาวะ

    ดังนั้น หากยังมีเลือดออกมาตอนปัสสาวะอยู่ ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจปัสสาวะ และวินิจฉัยรักษาต่อไปครับ