• นำผ้าเปื้อนเลือดประจำเดือน ไปซักปนกับผ้าปกติ ผ้าอื่นๆ จะมีเชื้อโรคไหม ควรซักใหม่ไหม

  •  titaya
    สมาชิก
    คือเผลอหยิบผ้าที่ใส่ตอนเป็นประจำเดือนซึ่งอาจจะเปื้อนประจำเดือนไปซักรวมกับผ้าปกติค่ะ ซักเครื่อง อยากถามว่า แล้วผ้าปกติที่เอาไปปั่นรวมด้วยจะมีเชื้อโรคมั้ยคะ และจะมีคราบเลือดค้างในเครื่องซักผ้ามั้ยคะ ถ้าเอาผ้าที่เปื้อนประจำเดือนและผ้าปกติที่เราซักมาแล้วไปซักเครื่องใหม่ทั้งหมดอีกรอบนึง จะทำให้ผ้าสะอาดกว่าเดิมและไม่มีเชื้อโรคได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Titaya,

                         การที่เลือดประจำเดือนเปื้อนผ้า แล้วไปซักปนกับผ้าอื่นๆ ในเครื่องซักผ้า ก็ไม่ได้ทำให้ผ้าอื่นๆ ติดเชื้อโรคไป เพราะผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า ก็จะฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนมาในผ้าได้ค่ะ อีกทั้งหากมีการนำผ้าตากแดดหรืออบผ้า เชื้อโรคก็ไม่น่ามีหลงเหลือค่ะ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องซักผ้าใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ผ้าที่เปื้อนเลือด อาจซักรอยเลือดออกไม่หมดก็ได้ แต่เชื้อโรคก็จะไม่มีแล้ว มีเพียงแค่สีจากโครงสร้างโมเลกุลฮีม (heme) ที่ทำปฏิกิริยากับธาตุเหล็กที่มีในเลือดหลงเหลืออยู่ได้ ซึ่งหากผ้ามีรอยเลือดเหลืออยู่  การซักผ้าซ้ำ ก็อาจช่วยลดรอยเลือดให้จางลงจนหายไปได้ค่ะ