• หลังทานยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนขาดไป จะตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Ppaaa
    สมาชิก
    วัสดีค่ะ พอดีมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ใส่ถุงแต่หลั่งนอก ผ่านไป36ชม.กินยาคุมฉุกเฉินประจำเดือนมาภายใน7วัน หลังจากนั้นประจำเดือนมาอีกภายใน24วัน แต่ตอนนี้ผ่านมา2เดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนไม่มาอีกเลย มีโอกาสท้องไหมคะ แล้วต้องทำยังไงประจำเดือนถึงจะมาปกติ ช่วงนี้มีอาการปวดบริเวณท้องน้อย มีอาการอยากอาเจียน มีตกขาว และเพลียง่ายด้วยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Ppaaa

           จากที่เล่ามานั้น หากเลือดที่มาเป้นประจำเดือนจริง (ปริมาณและลักษณะหมือนประจำเดือนปกติ) ก็ไม่น่าจะตั้งครรถ์ หากไม่มีได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้น อย่างไรก้ตามหากไม่แน่ใจแนะนำทำการตรวจการตั้งครรภ์ร่วมด้วยเพื่อยืนยันผล

           ส้่วนภาวะประจำเดือนไม่มานั้นอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ เช่น

    1. ผลข้างเคียงจากยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำพเดือนในช่วง1-2เดือนมาผิดปกติได้

    2. การเจ็บป่วยทางกายอื่นๆ

    3. ภาวะทางจิตใจเช่นความเครียดความกังวล