• เด็ก 10 เดือน ตาแฉะ มีน้ำตาและขี้ตาข้างเดียว เป็นประมาณ 2 สัปดาห์ เกิดจากอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Kitsada Silakit
    สมาชิก

    เด็ก 10 เดือนตาแฉะ มีน้ำตาและขี้ตาข้างเดียว เป็นประมาณ 2 สัปดาห์ เกิดจากสาเหตุอะไรและมีวิธีรักษายังไงครับ ขอบคุณมากครับ

    Kitsada Silakit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKitsada Silakit

    อาการตาแฉะในเด็กอาจเกิดจาก

    -ตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ภาวะดังกล่าวอาจทำให้มีปวดบวมบริเวณตา ตาแดง อาจเกิดตามหลังอุบัติเหตุ การโดนสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าตา หรือการติดเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย

    -กระจกตาเป็นแผล แผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดตา ตาบวม เป็นภาวะอันตรายอาจทำให้เสียการมองเห็นได้

    -ภาวะท่อน้ำตาอุดตันในเด็ก

    -มีสิ่งแปลกปลอมในตา

    หากมีอาการตาบวม ตาแดง ขี้ตาเยอะ ดังกล่าวมา อาจจะมีการติดเชื้อได้ ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตาให้เด็กเอง อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชุบก๊อซเช็ดคราบที่ออกมาเยอะๆได้เบื้องต้นก่อน