• ขอวิธีรักษาผู้ป่วยเป็นโรคใตวายระยะสุดท้าย และ ป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองแตกครับ

  •  Apiwat Nachaipetch
    สมาชิก

    ผมขอสอบถามผู้รู้หน่อยนะครับ ว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคใตวายระยะสุดท้ายและป่วยเป็นเส้นเลือดในสมองแตก นี่พอจะมีทางหายไหมครับผม ผมไปดูคนไข้อยู่ห้อง ICU ทางแพทย์ไม่ได้ให้ยาละลายลิ่มเลือด หรือ ยาต่าง ๆ ที่ช่วยต้านเลือดในสมองได้ครับ ให้แต่น้ำเกลือ และ อาหารเหลว ทางสายยางและมีเครื่องช่วยหายใจครับผม คนไข้รู้สึกตัวนะครับ แต่ร่างกายขยับได้แค่ซีกขวาเท่านั้น ด้านซ้ายขยับไม่ได้ ผมสงสัยว่าทำไมหมอเขาไม่ให้ยาต้านเลือดต่าง ๆ ที่สมองครับ หรือว่า รอเวลาให้คนป่วยจากไปอย่างสงบหรอครับ ผมเป็นลูกชายของผู้ป่วยนะครับ ผมมีความสงสัยว่า เวลาผู้ป่วยหนาว เจ้าหน้าที่หรือพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ตรงนั้นไม่เอาผ้ามาห่มให้ครับ เขาแค่บอกว่าให้ความร้อนระบายออกมา ผมก็ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับแพทย์อะไรมากหรอกนะครับ แต่เท่าที่รู้มาถ้ารู้สึกว่ามีไข้ให้เช็คตัวให้ความร้อนระบายออกไม่ใช่หรอครับ และ พยาบาลบางคนก็พูดไม่ค่อยดี ผมก็เข้าใจนะครับว่า งานพยาบาลหนักแค่ไหนที่จะต้องดูแลผู้ป่วย ผมก็ได้แต่นิ่งๆ ถามเจ้าหน้าที่นั่นก็บอกว่าอาการทรงตัว ไม่มีอะไรดีขึ้น ผมก็พยายามนวดคลายเส้นให้ผู้ป่วยนะครับ พยายามทุกวิธีทางเพื่อให้กำลังใจผู้ป่วย ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมทางโรงพยาบาลเขาไม่ให้ยาละลายลิ่มเลือดและยาต้านเลือดในสมองให้กับผู้ป่วยครับ

    ผู้รู้ช่วยตอบให้ผมทีนะครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apiwat Nachaipetch

    โรคหลอดเลือดสมอง ทั่วไปแบ่งได้ 2 แบบ คือ ชนิดขาดเลือดและชนิดเลือดออกในสมองค่ะ การรักษาในทางการแพทย์จำเป็นต้องอาศัยหลายปัจจัยในการประเมิณเพื่อให้การรักษาในตอนนั้น เช่น ความพร้อมของร่างกายผู้ป่วย โรคประจำตัว ผลข้างเคียงจากการใช้ยา ภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา โดยทั้งหมดจะยึดผลประโยชน์ของผู้ป่วยเป็นอันดับแรกค่ะ ยาละลายลิ่มเลือดและยาต้านเกล็ดเลือดจะถูกพิจารณาให้ในกรณีที่ผู้ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองชนิดขาดเลือด ซึ่งอาจมีข้อห้ามใช้ยานี้ในบางราย โดยเฉพาะยาต้านลิ่มเลือด thrombolysis หรือ TPA เป็นยาอันตราย สามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายกว่าได้ คือ เลือดออกตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ส่วนโรคหลอดเลือดสมอง แพทย์จะพิจารณาการผ่าตัดเอาก้อนเลือดออก หลักการพิจารณาคือเอาผลประโยชน์ของผู้ป่วยเป็นหลักเช่นกันค่ะ เช่น ถ้าเลือดออกอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญของสมอง การผ่าตัดอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาที่แย่กว่า

    ไตวายระยะสุดท้ายเป็นระยะที่ไตทำงานลดลงอย่างมาก จะต้องใช้การรักษาหลาย ๆ วิธีร่วมกันเพื่อประคับประคองอาการให้อยู่ในระดับคงที่เพื่อรอการผ่าตัดปลูกถ่ายไต อีกทั้งต้องมีการเฝ้าระวังภาวะบวมน้ำ ภาวะกระดูกเปราะบาง โรคโลหิตจาง และการติดเชื้อในไตร่วมด้วย

    โอกาสฟื้นกลับสู่ภาวะปกติ หมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้ที่ให้การรักษานะคะ ท่านจะทราบการดำเนินของโรคของผู้ป่วย สามารถให้รายละเอียดข้อมูลได้ตรงประเด็นมากกว่าค่ะ  เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    อ่านเพิ่ม   โรคหลอดเลือดสมอง       ไตวาย