• หลังถูกรถชนมาสองสัปดาห์ ยังมีอาการปวดตึงน่อง และกระดกข้อเท้ายังตึงเจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Tum Kreangkrai
    สมาชิก
    ผมได้ถูกรถชนมาประมาณ 2 อาทิตย์มีแผลฉีกขาดที่หน้าแข้งเย็บ 10 เข็มและเป็นรูกว่างประมาณ 1ซม.ใช้ผ้าก็อตยัดอยู่ครับ แต่ตอนนี้แผลไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่เอ็นใต้น่องลงไปถึงฝ่าเท้ามันตึงครับตอนนี้งอเท้าขึ้นไม่ได้เลยครับพอลงนำ้หนักที่ส้นเท้ามันก็จะรู้สึกตึงและปวดขึ้นไปยันน่องที่อยู่ใต้แผลอะครับ ผมอยากถามคุณหมอครับว่ามันเป็นอาการร่วมกับแผลหรือป่าวครับ และจะรักษาอย่างไร เพราตอนนี้ 2 อาทิตย์แล้วกินยาที่แพทย์ให้มาก็ยังไม่ดีขึ้นเลยครับ ต้องใช้ไม้ย้ำยันเดินครับพอลงนำ้หนักที่เท้าก็จะปวดยาวไปน่องมากครับ

    สวัสดีครับ คุณ Tum

             จากเหตุการณ์ที่คุณเล่านั้น อาการปวดตึงน่าจะเกิดจากช่วงที่ได้รับบาดเจ็บนั้น เราไมไ่ด้ใช้งานกล้ามเนื้อน่อง จึงทำให้เกิดอาการตึงจากการหยุดนิ้งไปนานๆครับ แนะนำเบื้องต้นให้ทำการยืดกล้ามเนื้อน่องด้วยต้นเอง เช่น การกระดกข้อเท้าขึ้นลง หรือยืดขาข้างที่ตึงรวมกับกระดกข้อเท้า จะรู้สึกตึงบริเวณน่อง ค้างไว้ 10วินาที นับเป็น1ครั้ง ทำบ่อยๆ อาจตึงน่าจะดีขึ้นครับ นอกจากนี้การประคบอุ่นบริเวณกล้ามเนื้อก่อนยืดก็จะทำให้ยืดได้ง่ายขึ้นครับ

              อย่างไรก็ตาม หากมีอาการเจ็บมาก หรือ กังวล แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพื่มเติมครับ