• อกหักตั้งแต่ช่วงเดือนกันยา รู้สึกเบื่อไม่อยากทำอะไร ไม่มีสมาธิ อยากอยู่คนเดียว ควรจัดการอารมณ์อย่างไร

  •  Xoxora
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรียกหนูว่า โซก็ได้ค่ะ คือ เมื่อกันยาหนูพึ่งอกหักมาช่วงเเรกๆก็มีร้องไห้บ้างค่ะ แต่มันก็เป็นอาการปกติสำหรับคนอกหักค่ะ เเล้วหลังจากนั้นเพื่อนที่หนูสนิทก็ไปเเลกเปลี่ยนค่ะ หนูก็รู้สึกเคว้งเลยค่ะ พอประมาณเดือนตุลาหนูรู้สึกเบื่อ ไม่อยากทำอะไร ไม่อยากมาเรียน เหมือนเเต่ก่อน อยากนอนอยู่เเต่ในบ้านทั้งๆที่ไม่ได้รู้สึกง่วงเลยค่ะ(แต่หนูก็ไม่ได้ขี้เกียจด้วยนะคะ เพราะหนูเป็นคนที่ตื่นเช้าเเละอยากไปโรงเรียนตลอดเลยค่ะ) พอผ่านมาเดือนมกรา หนูก็รู้สึกว่ามันเป็นเหมือนเดิมอีกค่ะ หนูเหนื่อย หนูเบื่อ หนูไม่มีอารมจะทำอะไร พอเวลาไปเรียนพิเศษหนูก้ไม่มีสมาธิเลยค่ะ หนูไม่อยากไปเรียน ไม่อยากเรียนด้วยค่ะ อยากกลับบ้านอย่างเดียวเลย พยายามจะตั้งใจทำงานเเต่ก็ทำไม่ได้ หนูรู้สึกว่าตัวเองเริ่มรำคาญง่ายขึ้น บางทีก็อยากอยู่คนเดียว ไม่ก็เดินออกมาจากกลุ่มเพื่อนเลยค่ะ รู้สึกว่าชอบอยู่คนเดียวมากขึ้น(แต่ก่อนหนูไม่เคยพาตัวเองออกมาอยู่คนเดียวเลยค่ะ อยู่เเต่กับเพื่อนตลอด)หรือมันเป็นอารมณ์ปกติทั่วไปของวัยรุ่นคะ เพราะบางทีหนูก้ยังไม่ค่อยเข้าใจตัวเอง ขอบคุณนะคะ
    Xoxora  Xoxora
    สมาชิก
    แต่หนูไม่ได้รู้สึกอยากตายหรืออะไรนะคะ;ㅡ; หนูเเค่อยากหายไป หรือไปอยู่ที่ใหม่ๆและสังคมใหม่ๆเท่านั้นเองค่ะ เเต่มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด
    Xoxora  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Xoxora

    จากอาการดังกล่าวมานั้น การสูญเสียคนที่รัก ซึ่งในวัยรุ่นที่พบได้บ่อยก็คือการเลิกรากับคนที่รักนั้น อาจจะทำให้มีอาการเบื่อ ซึมเศร้า เก็บตัว ไม่มีสมาธิในช่วงระยะเวลาสั้นๆได้ แต่ไม่ควรเป็นนานติดต่อกัน จนรบกวนการใช้ชีวิต

    หากมีอาการติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลยอาจเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้ โรคซึมเศร้าคือโรคที่มีภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก

    หากเข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวมา ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิต และรับการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ

    ในระหว่างนี้พยายามหาเรื่องที่ชอบและผ่อนคลายทำเพื่อให้ไม่คิดเรื่องดังกล่าวมากจนเกินไป พูดคุยกับคนใกล้ตัวเพื่อระบายความทุกข์