• ลูกอายุ 3 ขวบ มีไข้ อาเจียน ท้องเสีย ตอนนี้ไม่มีไข้แล้ว แต่ยังมีท้องเสียอยู่ ควรทำอย่างไร

  • ลูกผม3ขวบกำลังจะเข้า4ขวบวันที่18 กุมภาพันธ์63ครับ คือลูกผมมีอาการเป็นไข้ก่อน2วันมีอาเจียนและท้องเสียมา6วันแล้วครับ คือตอนนี้อาการไม่มีไข้แล้วครับ แต่ยังมีอาการท้องเสีย ถ่ายวันละ2-4 ครั้งต่อวันครับ ไปหาหมอ รพ เอกชน ได้ยามาทาน2ครบวันนี้ครับ อาการไม่ซึมมากครับ ร่าเริงดีครับ

    สวัสดีครับ คุณ เกรียงไกร เต็มศรี

    เบื้องต้น หากอาการไข้หายไปแล้ว ก็เป็นสัญญาณดีว่า น้องกำลังใกล้หาย กระนั้น หากยังมีถ่ายเหลวอยู่ ก็ขอให้ดื่มน้ำเกลือแร่เป็นประจำต่อไปก่อน และหลีกเลี่ยงนม นมเปรี้ยว หรือ ผลไม้ เพราะจะทำให้ถ่ายเหลวมากขึ้นได้ครับ  และยังไม่ควรให้น้องเขาออกแดดในทันที เพราะอาจจะทำให้เสียน้ำได้ง่ายครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีถ่ายเหลวมาก หรือ น้องดูซึมลง ก็สามารถพาน้องเขาไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปได้ครับ

    สวัสดีครับ คุณ เกรียงไกร เต็มศรี

    เบื้องต้น หากอาการไข้หายไปแล้ว ก็เป็นสัญญาณดีว่า น้องกำลังใกล้หาย กระนั้น หากยังมีถ่ายเหลวอยู่ ก็ขอให้ดื่มน้ำเกลือแร่เป็นประจำต่อไปก่อน และหลีกเลี่ยงนม นมเปรี้ยว หรือ ผลไม้ เพราะจะทำให้ถ่ายเหลวมากขึ้นได้ครับ  และยังไม่ควรให้น้องเขาออกแดดในทันที เพราะอาจจะทำให้เสียน้ำได้ง่ายครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีถ่ายเหลวมาก หรือ น้องดูซึมลง ก็สามารถพาน้องเขาไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปได้ครับ