• ผื่นลมพิษขึ้นตลอดไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Rungrudloma Thongyon
    สมาชิก
    เริ่มแรก เราเป็นผื่นลมพิษ คันมากๆ คันถึงหัวเลยคะ จับตรงไหน ผื่นขึ้นตรงนี้น ต่อมา เริ่มมีอาการของกรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย จุกแน่นอก มีแต่จะขย้อนอาหารออกมา เหรอ ไม่เหม็นเปรี้ยวคะ ไม่ผายลม ท้องผูก ไปหาหมอๆให้ยาแก้แพ้ ลดกรด กรดไหลย้อน ช่วยย่อย อาการแพ้ดีขึ้น แต่ กรดไหลย้อนยังเหมือนเดิมคะถ้าวันไหนไม่กินยาแก้แพ้ ก็จะคันขึ้นอีก สรงเกตุดู อาการคันจะมาหลัง กินอาหารทุกที แม้ตอนกินโจกยังจุกคะ ขอถามว่า เราควรทำไงดีคะ เราไม่เคยเปนแบบนี้เลย ทรมารมากคะ บางคนบอกเลือดเรามีกรดมาก ทำให้ผื่นขึ้น คัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Rungrudloma Thongyon

    โรคลมพิษ เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการแพ้ เช่น  แพ้อากาศเย็น แพ้ฝุ่น  บางคนถูกกระตุ้นได้ด้วยอย่างอื่น เช่น ยาบางชนิด อาหาร ความเครียด เป็นต้น  ซึ่งคนไข้มากกว่าครึ่งไม่ทราบสาเหตุของการกระตุ้นหรือสาเหตุของการแพ้

    โดยทั่วไป หากทราบว่า มีอะไรกระตุ้นให้เกิดอาการจะแนะนำให้หลีกเลี่ยง  หากมีอาการผื่นคัน สามารถใช้ยารับประทานแก้คันแก้แพ้ ร่วมกับยาทาผื่นที่ผสมยาแก้แพ้หรือผสมสเตียรอยด์อ่อนๆทาบรรเทาอาการ

    กรณีที่เป็นรุนแรง เช่น มีอาการปากบวม ตาบวม หายใจติดขัด  ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อวินิจฉัยและรีบรักษา

    และหากเป็นเรื้อรังไม่หาย ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ