• หากมีวัสดุอุดฟันอยู่ สามารถทำการตรวจ MRI ได้หรือไม่

  •  Athit See
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ไม่ทราบว่า คนที่ทำการรักษารากฟันแล้วใช้โลหะเป็นวัสดุนั้น สามารถทำ MRI ได้ไหมครับ ?

    ขอบคุณครับ

    Athit See  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Athit See

    การทำ MRI Scan (เอ็มอาร์ไอ) เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้คลื่นวิทยุร่วมกับคลื่นสนามแม่เหล็กแรงสูงในการถ่ายภาพเนื้อเยื่อ อวัยวะ และโครงสร้างอื่น ๆ ภายในร่างกาย เพื่อช่วยในการวินิจฉัย วางแผนการรักษา และติดตามผลในการรักษา

    โดยข้อจำกัดของการทำ MRI เช่น ผู้ที่ใส่เครื่องมือทางการแพทย์ที่ใช้ไฟฟ้าหรือทำมาจากโลหะ เช่น เครื่องกระตุ้นหัวใจ เครื่องควบคุมการให้สารละลายทางหลอดเลือด ประสาทหูเทียม อินซูลินปั๊ม ผู้ที่มีการคุมกำเนิดด้วยการใส่ห่วงอนามัยที่มีโลหะเป็นส่วนประกอบ ผู้ที่ใส่รากฟันเทียมหรืออุดฟันที่วัสดุมีโลหะเป็นส่วนประกอบ

    แต่โดยปกติแล้วถ้าเป็นเรื่องวัสดุอุดฟันน่าจะสามารถทำได้คือไม่ใช่ข้อห้ามที่ห้ามทำไปเลย แต่ควรจะแจ้งแพทย์หรือเจ้าหน้าที่ที่ทำให้ทราบอีกครั้ง