• น้องชายมีอาการสั่นไปทั้งตัว ไม่รู้สึกตัว เกร็ง ทำร้ายตัวเอง หายใจเร็ว แล้วน้องจะเป็นเวลาที่น้องมีความเครียด เป็นโรคอะไร

  •  Siriwipa Nalae
    สมาชิก
    คือว่า น้องชายมีอาการสั่นไปทั้งตัว ไม่รู้สึกตัว เกร็ง ทำร้ายตัวเอง หายใจเร็ว แล้วน้องจะเป็นเวลาที่น้องมีความเครียด คือน้องเป็นอะไรคะ อยากรู้มากๆเลยค่ะ จะพาน้องไปรักษา

    สวัสดีครับ คุณ Siriwipa

           จากประวัติอาการที่คุณเล่านั้น น้องชายของคุณน่าจะมีความเครียดทางจิตใจค่อนข้างมาก จึงอาจเข้าได้กับภาวะหายใจเกิน หรือ hyperventilation syndrome

            Hyperventilation Syndrome คือการที่ผู้ป่วยมีอาการหายใจหอบเร็วและลึกอยู่นาน จนทำให้เกิดความผิดปกติของค่าสารเคมีในเลือด โดยมีอาการเช่น หายใจหอบเร็ว บ่นหายใจลำบาก หน้ามืด เวียนศีรษะ ใจสั่น อาจพบอาการเกร็ง มือจีบ และอาจมีอาการชาบริเวณรอบปากและนิ้วมือได้

           โดยสาเหตุ อาจเกิดจากภาวะวิตกกังวล หรือ ผู้ป่วยมักมีปัญหากดดันจิตใจ เช่น ทะเลาะกับคนใกล้ชิด หรือที่ทำงาน หรือมีปัญหาการเรียน ต้องสอบ เป็นต้น

            อย่างไรก็ตามหากมีอาการเป็นบ่อยหรือมีอาการทำร้ายตัวเองด้วยนั้น แนะนำควรไปพบและปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้องครับ