• อายุ 19 ปี เหนื่อยง่าย มีเสมหะทุกวัน ไม่ไอ เจ็บหน้าอกบริเวณซี่โครงด้านซ้าย เกิดจากอะไร

  •  Mine Miu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนหนูนี้อายุ 19 ปี กำลังอยู่ในช่วงเรียนมหาวิทยาลัย ช่วงนี้หนูค่อนข้างที่จะมีปัญหาสุขภาพน่ะค่ะ เลยอยากจะลองขอสอบถามคุณหมอหน่อยว่าอาการเหล่านี้มีกลุ่มเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรบ้าง ในช่วงเดือนกันยายนหนูมีอาการเหนื่อยง่าย คือเราจะรู้สึกว่าหัวใจเราเต้นแรงและเร็วมาก เคยลองให้เพื่อนเอามือทาบอกเพื่อนยังตกใจ ตอนนอนจะหายใจแรงมากขึ้นจากเมื่อก่อน มีเลือดกำเดาไหลง่ายมาก ๆ ในช่วงที่ทำกิจกรรมเอก เคยไปหาหมอ คุณหมอก็ให้X-ray ปอด หมอบอกว่าไม่พบสิ่งผิดปกติค่ะ มันก็เป็นแบบนี้มาเรื่อย ๆ จนเมื่อเดือนที่แล้วอะค่ะมีอาการเพิ่มมาคือจะมีเสมหะทุกวัน บางวันจะเป็นสีเหลืองขุ่นบางวันก็ไม่มีสี เวลาจามก็มักมีเสมหะออกมาด้วยแต่ไม่ไอเลย พักหลังมานี้มีการการปวดที่หน้าอกบนตรงบริเวณซี่โครงซ้ายและใต้ราวนมเพิ่มมา ตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะทั้งเรื่องเรียนและเรื่องสุขภาพ พอเครียดมาก ๆ ก็มักจะกัดฟันจนเกร็งไปทั้งหน้าเลยด้วย ***ขอบคุณสำหรับพื้นที่ให้ถามคำถามนี้นะคะ

     สวัสดีคะคุณMine Miu

    อาการที่มีปัญหาที่พบได้ตอนนี้คือ เรื่องของ อาการ ไอ มีเสหมะ และเจ็บแน่นหน้าอก นี่คือ ที่สรุปจากประวัตินะค่ะ ไม่แน่ใจว่าเป็นมานานแค่ไหนค่ะ

    ตอนนี้ที่เป็นได้เลยคือ

    1. เรื่องของภูมิแพ้ค่ะ เพราะคนไข้จะมาด้วยเรื่องของอาการไอเรื้อรังและเจ็บแน่นหน้าอกได้ค่ะ
    2. ปัญหาเรื่องของหลอดลมอักเสบ ซึ่งก็มักจะพบได้เช่นกันค่ะ
    3. ปัญหาเรื่องของการติดเชื้อ ซึ่งการติดเชื้อ วัณโรคจะมาเด่นค่ะ
    4. นอกจากกนี้อาจจะต้องดูว่ามีปัญหาน้ำในปอด หรือไม่ค่ะ ซึ่งน้อยมากๆ ค่ะ แต่ก็ยังเป็นได้ค่ะ
    5. ไซนัสอักเสบ เรื้อรัง
    6. นอกจากนี้สาเหตุของอาการทางระบบทางเดินอาหารก็เป็นได้ค่ะ เช่น กรดไหลย้อนค่ะ

    แนะนำว่าตอนนี้อาจจะลองรับประทานยาแก้ไอ แก้แพ้ก่อนนะค่ะ

    ถ้าไม่ดีขึ้นควรจะปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ