• หากแมวที่ข่วนหายไป ต้องฉีดกระตุ้นหรือไม่ แล้วมีอาการปวดแขน ปวดข้อ เป็นผลจากวัคซีนหรือไม่

  •  Candy88
    สมาชิก

    คุณหมอรบกวนถามเพิ่มนะคะ พอดีหนูถามกลับไปในกระทู้เดิมแล้วยังไม่ได้รับคำตอบค่ะ
    กระทู้เก่านะคะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%AA%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%84%E0%B8%B0-%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B8%A7%E0%B8%82

    1. วันนี้หนูเดินผ่านจุดที่โดนแมวจรจัดข่วนวันที่ 4 พ.ย. ไม่เจอแมวตัวนั้นแล้ว ถือว่าติดตามสัตว์ไม่ได้ ถึงเป็นแบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกใช่มั้ยคะ ?
    2.หนูสังเกตว่าการฉีดวัคซีนเข็มหลังๆ ของหนู หนูปวดแขนไปอีกหลายวัน บางทีก็ปวดข้อ ถือเป็นผลข้างเคียงของวัคซีนหรือไม่คะ?
    3.ที่กระทู้เดิมคุณหมอบอกว่า อีก 1 ปี หลังวัคซีนกระตุ้นเข็มสุดท้าย ให้ไปฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม เพื่อให้ภูมิสูง หนูเห็นคำแนะนำว่ากันว่า ถ้าหลังจากเข็มสุดท้ายเกิน 6 เดือน ต้องกระตุ้น 2 เข็ม อันนี้คุณหมอให้กระตุ้นเข็มเดียว จะได้ผลเหมือนกันหรือไม่คะ?
    4. เพื่อนหนูฝากถามว่า  หากโดนสุนัขจรจัดข่วนผ่านเสื้อ ไม่เจ็บ ไม่แสบ ต้องฉีดวัคซีนหรือไม่คะ?

    รบกวนคุณหมอตอบคำถามหนุอีกรอบนะคะ ขอบคุณล่วงหน้ามากๆ ค่ะ

    Candy88  Candy88
    สมาชิก
    ยังไงหนูรอคำตอบเพิ่มเติมนะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Candy88,

                      1. ตามที่ได้อธิบายไป แม้จะไม่สามารถเห็นแมวตัวนั้นอีก ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ

                      2. วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า หากฉีดบ่อยๆ  อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเฉพาะที่ ตรงบริเวณที่ฉีดได้มากขึ้นในการฉีดครั้งหลังๆ เช่น อาการปวด บวม แดง คัน เป็นตุ่มบริเวณที่ฉีด หรือมีอาการทางร่างกายอื่นๆ เช่น ปวดหัว เวียนหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                       3. หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบไปอย่างน้อย 3 เข็มแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า หรือฉีดหลังการโดนสัตว์กัด หากในอนาคต โดนสัตว์กัดหรือข่วน ต้องฉีดกระตุ้นซ้ำอีก โดยหากนานกว่า 6 เดือนแล้ว ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม แต่ในกรณีของคุณ Candy88 ได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้ง ในช่วงระยะเวลาใกล้ๆ กัน ซึ่งจะไปกระตุ้นให้ภูิคุ้มกันสูงได้นานเป็นปีค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก

                       4. หากผิวหนังบริเวณที่โดนข่วน ไม่มีบาดแผลที่มีเลือดออก ไม่รอยถลอก ไม่มีรอยช้ำ ไม่มีจ้ำเลือด โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าก็ไม่มี ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ