• หลังผ่าตัดไส้เลื่อนเกือบสองเดือน จะสามารถเล่นกีฬาวอลเลย์บอลได้ไหม

  •  Mo Mii
    สมาชิก
    ผ่าตัดไส้เลื่อนเมื่อวันที่12/12/62 สามารถจะแข่งวอลเลย์บอลวันที่7/2/63ได้ไหมค่ะ ขอคำแนะนำและข้อควรปฏิบัติหน่อยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Mo Mii

    หลังผ่าตัด โดยทั่วไป  ในช่วง 4-6 สัปดาห์หลังผ่าตัด จะพอเดินเบาๆ แบบไม่หักโหม และยังควรหลีกเลี่ยงยกของหนักครับ  ในช่วง 6-12 สัปดาห์หลังผ่าตัด จะสามารถทำกิจวัตรได้เกือบเหมือนคนปกติ แต่ก็ยังไม่แนะนำให้เล่นกีฬาที่เสี่ยงกับการปะทะเช่น ฟุตบอล วอลเลย์บอล บาสเก็ตบอล ฯลฯ  หลังจาก 12 สัปดาห์หลังผ่าตัดเป็นต้นไป ถึงจะสามารถเล่นกีฬาได้เหมือนคนปกติครับ