• ระหว่างใช้ครีม ผิวหน้าดีมาก แต่หยุดใช้แล้วจะแดง คัน เป็นผื่น จึงต้องใช้ต่อเนื่องทุกวัน ทำอย่างไรดี

  •  Tonaoy
    สมาชิก
    เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วเคยใช้ครีมทาหน้าอยู่ตัวนึงระหว่างตอนที่ใช้หน้าดีมาก แต่พอไม่ได้ใช้หน้ากลับแพ้มีอาการแดงคัน เป็นผื่น ต่อมาไปหาหมอที่คลีนิคหมอให้ยาเป็นตลับเนื้อครีมมาทาอาการแพ้คันดีขึ้น แต่ต้องใช้ทุกวันมาตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา วันไหนที่ไม่ได้ใช้ก็จะคันที่ใบหน้ามาก อยากหยุดยาและรักษาแบบให้หายถาวร มีคำแนะนำมั๊ยครับ ?
    Tonaoy  Tonaoy
    สมาชิก
    ขอคำแนะนำด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tonaoy,

                         ลักษณะอาการที่หากอยู่ในระหว่างใช้ครีมทาหน้าแล้วไม่มีอาการอะไรผิดปกติ แต่เมื่อหยุดใช้ ผิวเกิดเป็นผื่นแดง มีอาการคัน ครีมดังกล่าวอาจมีส่วนผสมของสเตียรอยด์อยู่ ซึ่งเรียกว่าเกิดผิวติดสเตียรอยด์

                         ซึ่งลักษณะของผิวติดสเตียรอยด์ คือ ขณะทาครีม ผิวดี ผิวสวย พอเลิกใช้ ผิวจะเกิดเสียสมดุล คล้ายอาการถอนยา ผิวจะแพ้ง่าย ผิวแดง แสบผิว มีสิวผดขึ้น พอกลับไปใช้ครีมเดิม อาการจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

                         แนะนำว่าต้องหยุดใช้ครีมทุกชนิด รวมถึงใช้การล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าเท่านั้นไปก่อน เพื่อให้ผิวได้พัก และควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังโดยเร็ว โดยนำครีมที่เคยใช้ไปให้แพทย์ดูส่วนประกอบด้วย ซึ่งหลังจากที่หยุดใช้ครีมดังกล่าวไปไม่นาน ย่อมจะเกิดอาการถอนยา (steriods withdrawal pattern) ดังที่กล่าวไปได้ ซึ่งควรให้แพทย์เฉพาะทางผิวหนังดูแลต่อเท่านั้น ไม่ควรซื้อครีมทาผิวใดๆ มาใช้เอง เพราะอาจยิ่งแพ้มากขึ้น ซึ่งหากใช้ครีมที่มีสเตียรอยด์มานานมาก การพักฟื้นของผิวก็จะต้องใช้เวลานานมากเช่นกัน โดยอาจใช้เวลาเป็นปีได้

    Tonaoy  Tonaoy
    สมาชิก
    โฟมล้างหน้าก็หยุดหรอครับ ใช้ สมุทอีเจล อยู่อันตรายมั๊ยครับ

    แนะนำควรหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดกับใบหน้าก่อนค่ะ แม้จะเป็นชนิดที่ใช้สำหรับผิวแพ้ง่ายก็ตาม เพราะทุกอย่างคือสารเคมี ซึ่งหากผิวหน้ากำลังอ่อนแอจากการโดนสเตียรอยด์นานหลายปี สารเคมีทุกชนิดจะมีผลทำให้ผิวแพ้ได้ค่ะ ควรใช้น้ำเปล่าล้างไปก่อน และไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังค่ะ

    Tonaoy  Tonaoy
    สมาชิก
    หมอแนะนำให้ล้างหน้าด้วย Ezerra และบำรุงหน้าด้วย Eucerin Omaca ทั้ง 2 ตัวนี้คุณหมอว่าโอเครมั๊ยครับ