• ที่บ้านมีเห็บเยอะ ถ้าเห็บเข้าหู จะต้องดูแลตัวเองเบื้องต้นอย่างไร

  •  th4321
    สมาชิก
    พอดีตอนนี้ที่บ้านมีเห็บค่ะแต่อยู่ในส่วนบริเวณรอบนอก แต่เมื่อเช้านี้ดันเจอลูกเห็บตัวเล็กมากเหมือนฝุ่น ถ้าไม่สังเกตก็ไม่เห็นอยู่ที่พื้นห้องนอน2ตัว ตอนนี้กังวลกลัวเห็บเข้าหูค่ะ อยากสอบถามคุณหมอค่ะ 1เบื้องต้นถ้านำน้ำหยอดหูแล้วเอียงหัวค้างไว้1นาทีแล้วเอียงหัวออกแบบนี้ช่วยได้ไหมและถูกวิธีไหมคะ 2 เข้าใจว่าเยื่อแก้วหูคอยกั้นระหว่างหูชั้นนอกและหูชั้นกลาง แล้วถ้าเห็บทะลุเยื่อแก้วหูเข้าไปมันจะไปได้ไกลเท่าไหนคะ (ตอนนี้มีอาการลมออกหูข้างซ้าย เป็นมานานแต่ยังไม่ทราบสาเหตุ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวดใดๆ แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเยื่อแก้วหูตัวเองปิดสนิทไหมค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ th4321

    หากมีแมลงหรือเห็บเข้าหู จะมีอาการปวดหูค่ะ หากไม่มีอาการเจ็บปวด แสดงถึงไม่มีแมลงหรือเห็บเข้าไปนะคะ อาการลมออกหูน่าจะมีสาเหตุจากอย่างอื่นๆ

    อาการหูอื้อ หรือลมออกหู เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การบาดเจ็บของหูชั้นกลาง, การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง, การติดเชื้อหวัดจนทำให้หูชั้นกลางอักเสบ, การเป็นโรคภูมิแพ้ที่ลุกลามทำให้มีผลต่อหูชั้นกลาง, ขี้หูตัน, อายุที่เพิ่มขึ้น, การเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศ (การขึ้นเครื่องบิน), การได้ยาบางชนิด เป็นต้น

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการนะคะ

    ดังนั้นจึงแนะนำคุณ th4321 ว่า หากมีลมออกหูจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ