• ลูกมีเสมหะเขียว สลับใส เป็นมานานไม่หาย หมอแจ้งว่าเป็นภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบทำอย่างไรค่ะ

  • สวัสดีค่ะ น้องเริ่มจากเป็นหวัด ไอเล็กน้อย พาไปหาหมอก็ดีขึ้นค่ะ เกือบหายสนิท พออีกวันก็เป็นอีกค่ะ ไม่ไอ แต่มีน้ำมูกใส เหนียวๆ พาไปพบหมอหมอให้พ่นยา และให้ยาพ่นจมูก อาการดีขึ้น แต่ไม่หายสนิท ตอนนี้เป็นน้ำมูกเขียว มีเสมหะ แต่ใช้ชีวิตได้ปกติค่ะ ไม่มีไข้ เป็นมาจะ 2 เดือนแล้วค่ะ ไปหาหมอหลายครั้งมากก็ได้ยาเดิม หมอบอก น้องเป็นภูมิแพ้ และเป็นไซนัส เป็นแบบนี้ต้องรักษายังงัยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ กล้วย คนเดิม

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อทางเดินหายใจพบได้บ่อยมากในเด็กค่ะ แต่อย่างไรก็ตามนะค่ะ การติดเชื้อซ้ำๆ อาจจะต้องหาสาเหตุค่ะ เพราะอาจจะมีทั้งเรื่องการติดเชื้อ ภูมิแพ้ หรือ อีกอย่างที่ต้องพึงระลึกถึงเสมอในเด็กที่สามารถหยิบจับอะไรได้แล้วนะค่ะ คือ เรื่องของการเอาของเล่นยัดเข้าจมูกค่ะ จะทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อคล้ายกับการเป็นไซนัสอักเสบได้ค่ะ มีน้ำมูกไหลตลอดเวลามีเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบได้ค่ะ

    ตอนนี้ อาจจะต้องช่วยด้วยการดูดน้ำมูกออกให้ลูกด้วยค่ะ คือ ใช้ลูกยางแดงดูดออกให้บ่อยที่สุดค่ะ เพื่อไม่ให้มีเนื่องของการคั่งและทำให้มีการไหลของเสมหะลงคอ แล้วทำให้มีภาวะหลอดลมไวนะค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นค่ะ