• หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะกินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเลยได้ไหม

  •  afterN
    สมาชิก
    ช่วงกลางดึกวันที่ 3/10/63 และช่วงสายๆวันที่ 4/10/63 มีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางและหลั่งใน(ช่วงสายๆวันที่ 4/10/63) จากนั้นได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรก 14.05 น. และเม็ดที่ 2 เวลา 02.05 น.(5/10/63) แต่ยังมีความกลัวว่าจะท้อง วันนี้(6/10/63) สามารถซื้อยาคุมแบบปกติทานต่อเลยได้มั้ยคะ แล้วมีโอกาสจะท้องมั้ยคะ
    afterN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ afterN

    หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วนั้น การป้องกันการตั้งครรภ์จะทำได้โดยการใช้ยาคุมฉุกเฉิน รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนธรรมดาหลังมีเพศสัมพันธ์จะไม่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์

    โดยหลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินไป ควรจะตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีการตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาคุมแบบแผงรายเดือนได้ ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ควรตรวจยืนยันในเวลาดังกล่าว หรือรอให้ประจำเดือนครั้งต่อไปมาก่อน และเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน