• ขอคำแนะนำการรักษาและดูแลสุขภาพ

  •  Yodchai Suksachart
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอที่เคารพ กระผมได้รับแจ้งผลการตรวจผลเลือดสุขภาพประจำปี แจ้งว่า ผมมีค่า ALT สูง คือ 60 จากค่าปกติ 37 ซึ่งระบุว่าน่าจะมีสาเหตุจากตับอักเสบทำงานหนัก จากปัจจัยต่างๆ ซึ่งผมเป็นคนมีนำ้หนักตัวเกินมาตรฐาน สูง/ นน. 160/72 มีผลคอลเลสเตอรลอลสูง ผมไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่ ทานยาเฉพาะพารา ยาแก้แพเในเวลาที่มีอาการเท่านั้น จึงเดาว่าสาเหตุน่าจะเกิดจาก น้ำหนักเกิน จึงมีคำถามเรียนปรึกษาคุณหมอครับ 1.ค่าที่วัดได้ 60 จาก 37 อันตรายในระดับไหนจะมีความรุนแรงเฉียบพลันหรือไม่ การดูแลควบคุม นน จะยังช่วยได้ไหมครับ 2 แนวทางการรักษาที่ดีที่สุด

     สวัสดีค่ะคุณ Yodchai Suksachart

        ค่า ALT ที่สูงขึ้นเล็กน้อย อาจเรียกได้ว่า มีภาวะตับอักเสบเล็กน้อยค่ะ โดยทั่วไปแล้วอักเสบเล็กน้อยลักษณะนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงอย่างเฉียบพลันค่ะ ตับอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดต่าง ๆ แอลกอฮอล์  ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่มีฤทธิ์ทำให้ตับอักเสบ ภูมิคุ้มกันทำลายตับ ไขมันพอกตับหรือไขมันเกาะตับ เป็นต้น แนวทางการรักษานั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็น ส่วนการดูแลควบคุมน้ำหนักนั้น ทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นได้ และอาจทำให้ตับอักเสบบางชนิด เช่น ตับอักเสบจากไขมันพอกตับหรือไขมันเกาะตับดีขึ้นได้

        ขอยกตัวอย่างการดูแลรักษาภาวะไขมันพอกตับเพิ่มเติม อย่างการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต รวมถึงเลือกรับประทานอาหารที่ดีกับสุขภาพมากขึ้น อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่เพิ่มการทำงานหนักของตับ โดยเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยา ออกกำลังกายเป็นประจำ เป็นต้น

    แนะนำว่า อาจต้องพบแพทย์ที่ตรวจร่างกาย หรือแพทย์ประจำตัวเพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพราะอาจต้องพิจารณาผลเลือดร่วมกับการตรวจร่างกาย และผลเลือดอื่นด้วย เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไขมันพอกตับ