• ขอคำแนะนำในการดูแลตัวเองสำหรับคนเป็นพาหะธาลัสซีเมีย และมีภาวะซีด

  •  Parichart Cha
    สมาชิก

    ทุกครั้งที่ไปตรวจสุขภาพประจำปีผลจะออกมาว่าผลเลือดต่ำกว่าเกณฑ์พอสมควร
    ผลตรวจเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเป็นประมาณนี้ค่ะ:
    Hb 10.8
    Hct 35
    MCV 64.7
    MCH 19.8
    MCHC 30.6
    RDW 15.6
    Platelet count 260
    เมื่อประมาณ 5ปีที่แล้วไปตรวจหาธาลัสซีเมีย พบว่าเป็นพาหะค่ะ ตั้งแต่ตอนเด็กจะเป็นลมบ่อยๆ และมึนศีรษะแบบบ้านหมุนบ่อยมากค่ะ ตอนนี้อายุ 36ปี วันไหนที่นอนไม่ค่อยพอ ตื่นเช้ามาจะมีอาการหน้าและปากซีด หน้าชา ไม่ค่อยมีแรง เหนื่อยง่ายมาก เหมือนจะวูบๆ คุณหมอด้านอายุรกรรมเคยแนะนำว่าให้ทานยาเม็ดโฟลิกเพื่อบำรุงเลือด ก็ทานอยู่หลายเดือน แต่ไม่ทราบว่าถ้าทานเป็นประจำจะอันตรายหรือเปล่า และควรดูแลรักษาตัวเองยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ParichatCha @ในกรณีที่เป็นพาหะทาลัสซีเมีย จะไม่ได้ก่อให้เกิดอาการใดๆชัดเจนค่ะ แต่หากเป็นโรคทาลัสซีเมียบางชนิดที่เป็นไม่รุนแรง อาจมีประวัติที่คนไข้จะมีอาการอ่อนเพลีย ซีดมากขึ้น ช่วงที่มีการเจ็บป่วยของร่างกาย **โดยทั่วไปหากเป็นโรคทาลัสซีเมีย ชนิดไม่รุนแรง จะแนะนำให้รับประทานยาโฟลิคเป็นหลัก ร่วมกับหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เดิดความเจ็บป่วย เช่น การมีไข้ การเป็นหวัด เป็นต้น **ดังนั้นแนะนำคุณ ParichatCha รับประทานยาโฟลิคต่อเนื่องตลอดชีวิต ร่วมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอค่ะ **หากมีการเจ็บป่วย จนทำให้ร่างกายอ่อนเพลียมาก แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ