• หลังจากที่ท้องเสีย ทำไมเวลาไอ จาม แอ่นหลัง หรือก้มหลัง แล้วรู้สึกปวดหลังร้าวลงขา

  •  Apicha Junton
    สมาชิก
    หมอครับ ทำไมเวลาไอ จาม แอ่นหลัง หรือก้มหลัง แล้วรู้สึกปวดหลังร้าวลงขา อีกทั้งจะบิดตัว เอี้ยวตัวก็ยังขัดๆ แล้วก็อาการปวดท้องด้วยครับ เริ่มต้นจากท้องเสีย ต่อมามีอาการปวดท้องรอบสะดือแล้วก็ด้านขวา เสียงในท้องเหมือนมีแก๊สจำนวนมาก
    Apicha Junton  Apicha Junton
    สมาชิก
    แต่บางครั้งปวดไม่ถ่ายนะครับ คือปวดบิดอย่างเดียว
    Apicha Junton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apicha Junton

    อาการปวดท้อง ถ่ายเหลว อาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -ลำไส้อักเสบ

    -โรคลำไส้แปรปรวน แต่มักต้องมาเป็นเรื้อรังเกิน 1 เดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่ายค่ะ เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.

    ส่วนเรื่องเวลาไอแล้วมีร้าวนั้น อาจจะเป็นการไอรุนแรง หรือมีเรื่องของหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทอยู่เดิม ทำให้พอกล้ามเนื้อหลังได้รับการกระทบกระเทือนจนปวดร้าวลงขาได้ ถ้ายังเป็นเรื้อรัง แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้ง