• ปวดท้องเป็นๆ หายๆ เหมือนมีแก๊สในกระเพาะ ใช่อาการของโรคกระเพาะไหม

  •  Happy Ending
    สมาชิก
    หมอครับ ปวดท้องเป็นๆ หายๆ เหมือนมีแก๊สในกระเพาะ ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงก่อนหรือหลังอาหาร หรือไม่ก็ตอนท้องว่าง ใช่อาการของโรคกระเพาะไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Happy Ending,

                       อาการปวดท้องเป็นๆ หายๆ มีแก๊สในกระเพาะ หรืออาการท้องอืด อาจเกิดจาก

                      1. การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไป เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น เนื้อสัตว์เป็นปริมาณมาก การทานอาหารเร็วไป ไม่เคี้ยวให้ละเอียด แต่มักทำให้รู้สึกแน่นท้องมากกว่าอาการปวด

                     2. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล ซึ่งจะทำให้ปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมทั้งมีอาการปวดร้าวทะลุไปหลังได้ และมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      3.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนหรือจุกแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ

                      4. มีนิ่วในถุงน้ำดี จะมีอาการท้องอืด มักเป็นหลังจากทานอาหารมันๆ หรือหลังการทานอาหารปริมาณมาก ร่วมกับอาการปวดท้อง โดยอาจจะปวดบริเวณลิ้นปี่หรือใต้ชายโครงขวา อาการปวดจะเป็นแบบเฉียบพลัน แต่จะปวดเพียงไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมงก็จะหายไปได้เอง และจะกลับมากำเริบเป็นพักๆ

                       นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจาก การมีท้องผูก ความเครียด วิตกกังวล โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ลำไส้แปรปรวน ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วดื่มนมเข้าไป ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดในกลุ่มโอปิออยด์ ยาเสริมธาตุเหล็กแคลเซียม เป็นต้น รวมถึงการมีเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องท้อง เนื้องอกหรือมะเร็งของลำไส้ และมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานที่ย่อยง่าย ซึ่งอาหารประเภทแป้งจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ หากเป็นเนื้อสัตว์ เนื้อปลาและไก่ ก็จะย่อยง่ายกว่าเนื้อหมูและเนื้อวัว เป็นต้น เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ควรแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ ทานให้บ่อยขึ้นแทน ไม่ปล่อยให้ท้องว่างหรือหิวจัดเกินไป ไม่ทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะอาหารรสเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัดต่างๆ ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ หากสูบบุหรี่ก็ควรงดสูบบุหรี่ด้วย

                       นอกจากนี้ อาจหายามาทานบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone),  เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative), มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ