• อายุ 16 ปี มีความคิดฆ่าตัวตาย และได้ลองทำแล้วไม่สำเร็จ อยากเลิกจากความคิดนี้ ไม่กล้าบอกพ่อแม่

  •  Kill-crosz
    สมาชิก
    อายุ 16 ค่ะ ปัจจุบันเราไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้เริ่มต้นมาจากอะไร ตอนไหนและเมื่อไหร่ แต่คิดว่ามันนานมากแล้วแน่ๆค่ะ ที่ทำส่วนใหญ่ก็จะมีหาเชือกหรืออะไรมารัดคอไว้ค่ะ ไม่ก็บีบคอตัวเอง จนตัวเองสลบ คือตอนนี้รู้สึกควบคุมตัวเองไม่ได้ เลิกทำเรื่องแบบนี้ไม่ได้เลยค่ะ เคยมีความคิดที่จะฆ่าตัวตายนะคะ เราอยากเลิกทำแบบนี้ แต่ก็ไม่กล้าบอกพ่อแม่เลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Kill-crosz

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ความคิดที่จะทำร้ายร่างกายตัวเอง และมีการพยายามลองทำแล้วเพียงแต่ไม่ประสบความสำเร็จเป็นภาวะฉุนเฉินทางจิตเวชค่ะ ความหมายคือ ควรจะรีบแจ้งให้กับผู้ปกครอง หรือ ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลรับทราบโดยเร็วค่ะ

    เพื่อหลีกเลี่ยงการที่จะกระทำการทำร้ายตัวเองอีกครั้งค่ะ เนื่องจากสาเหตุของปัญหาเหล่านี้ยังไม่มีความแน่นอนนอกจากว่าจะเชื่อในเรื่องของสารสื่อประสาทที่ผิดปรกติไปนะค่ะ ดังนั้นปัญหาคือ อาจจะไม่สามารถที่จะควบคุมตัวเองได้นั่นเองค่ะ

    ตอนนี้มาหาสาเหตุก่อนนะค่ะ ว่าอะไรทำให้มีความคิดที่จะทำร้ายตัวเอง

    • ภาวะซึมเศร้า
    • ภาวะเครียด
    • ภาวะวิตกกังวล
    • ปัญหาการเจ็บป่วย
    • ปัญหาครอบครัว
    • ปัญหาการเรียน
    • ปัญหาเรื่องเพื่อน

    ต้องแก้ปัญหาให้ได้ก่อนนะค่ะ แต่การป้องกันก็สำคัญมากๆค่ะ