• อารมณ์หงุดหงิดง่าย เวลาเรียนไม่ค่อยมีสมาธิ ร้องไห้ทุกวัน จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  • คือ หนูมีอาการคล้ายกับที่ไปอ่านบทความโรคซึมเศร้า อารมณ์หงุดหงิดง่าย เวลาเรียนไม่ค่อยมีสมาธิค่ะ เเล้วก็รู้สึกว่าตัวเองไม่ร่าเริงเหมือนตะก่อน ชอบตีตัวออกห่างจากเพื่อนๆ เเล้วก้หลังๆมานี้ประมาณหนึ่งอาทิตกว่าๆ หนูนอนไม่ค่อยหลับเลยค่ะ หลับยากมากค้ะ เเล้วก้ชอบปวดหัวเเบบตึงๆที่หัว ร้องไห้บ่อยขึ้น ทุกวันค่ะ. มีอาการปากเเห้งด้วยค่ะ. หนูได้ไปทำเเบบประเมินโรคซึมเศร้าดูเเล้วค่ะ ผลประเมินยุในจั้นโรคซึมเศร้าปานกลาง หนูไม่กล้าไปหาหมอค่ะ หนูควรทำอย่างไรดีค่ะ หนูจะเป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ หรือว่าเเค่เครียด. เเล้วควรไปพบหมอมั้ยค่ะ
    หนังสือ' พิมพ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนังสือ' พิมพ์

    อาการตีตัวออกห่างจากสังคม ไม่ร่าเริง มีปัญหาในการนอนหลับ ทำอะไรที่เคยทำแล้วชอบก็ไม่สนุก อาจเป็นอาการเริ่มต้นของภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าได้

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จะจัดว่าเป็นโรค ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต  และรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป