• ลูกสาว 8 ขวบ ปกติดื่มน้ำน้อย บ่นว่าหัวใจเต้นเร็ว จะแก้ปัญหาเบื้องต้นยังไงดีค่ะ

  •  Jutidech Mesiri
    สมาชิก
    ลูกสาวอายุ8ขวบ บ่นว่ารู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วบ่อยๆแต่ว่าไม่เหนื่อยไม่เวียนหัวไม่รู้สึกว่ามีอาการผิดปรกติ อะไร แต่บ่นบ่อยรู้สึกเป็นกังวลใจมากเลยค่ะ(ลูกสาวทานน้อย ดื่มน้ำก็น้อยด้วยค่ะ)รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jutidech Mesiri,

                       ในเด็กอายุ 8 ขวบ อัตราการเต้นหัวใจเฉลี่ยอยู่ที่ 90 ครั้งต่อนาที หรือปอยู่ในช่วง 70-110 ครั้งต่อนาที ดังนั้นหากลูกบอกว่ารู้สึกหัวใจเต้นเร็ว ให้คุณแม่ลองจับอัตราการเต้นของหัวใจดูค่ะ หากมากกว่า 110 ครั้ง อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       1. การออกกำลังกาย

                       2. การอยู่ในที่สูง หรือที่มีออกซิเจนน้อย เช่น ห้องที่ปิดมิด ในถ้ำ

                       3มีไข้

                     4. ร่างกายขาดน้ำ แต่มักมีอาการขาดน้ำอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปากแห้ง ผิวแห้ง อ่อนเพลีย ปัสสาวะออกน้อย สีปัสสาวะเหลืองเข้ม ปวดหัว มึนหัว เวียนหัว เป็นต้น

                      5. การดื่มหรือทานอาหารที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โอเลี้ยง โกโก้ ช็อกโกแลต รวมถึงอาหารที่มีช็อกโกแลตเป็นส่วนผสม เช่น เค้ก คุ้กกนี้ ไอศกรีม เป็นต้น น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เป็นต้น

                      6.การดื่มหรือทานอาหารที่มีแอลกอฮอล์ผสม

                      7. ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น ยาแก้ไอหรือยาลดน้ำมูก ที่มีส่วนประกอบของยา ซูโดเอฟีดรีน (pesudoephedrine)  ยาขยายหลอดลม ยาปฏิชีวนะบางชนิด

                        8. โลหิตจาง

                        9. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                        10. โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เช่น ลิ้นหัวใจรั่ว ผนังกั้นห้องหัวใจมีรู เป็นต้น

                        11. ความเครียด วิตกกังวล กลัว หรือตื่นตระหนกตกใจ

                       ดังนั้นในเบื้องต้น ให้คุณแม่ลองจับชีพจรของลูกในขณะพัก ว่าเกิน 110 ครั้งต่อนาทีหรือไม่ และควรให้งดเครื่องดื่มต่างๆ และอาหารที่อาจทำให้หัวใจเต้นเร็วได้ดังกล่าวไป และควรให้ลูกดื่มน้ำบ่อยๆ หากยังคงมีอาการหัวใจเต้นเร็วอยู่ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ